“Yêu” khi bị viêm âm đạo liệu có lây sang chồng?

698 Lượt xem

Chào bác sĩ! Thời gian trước em có mắc viêm âm đạo. Trong thời gian điều trị, em và chồng cũng quan hệ. Em băn khoăn không biết việc “yêu” khi bị viêm âm đạo có làm lây nhiễm bệnh sang chồng em không? Em xin cảm ơn! (Ngọc – Hưng Yên).

yeu-khi-viem-am-dao-lieu-co-lay-sang-chong-1 

 

Trả lời: Bạn thân mến! Viêm âm đạo có thể nói là “bạn đồng hành” với chị em phụ nữ, bệnh có thể xuất hiện ở mọi thời điểm nếu chị em không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hay quan hệ tình dục bừa bãi…Viêm âm đạo không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe của chị em phụ nữ, đặc biệt là khi bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo nhưng không phải nguyên nhân nào cũng lây lan qua đường tình dục. Cụ thể: Nếu bạn chỉ bị viêm nhiễm do tạp khuẩn thì khi quan hệ, chồng bạn sẽ không bị lây bệnh

 

Nhưng có một số bệnh lý như: Viêm âm đạo do nấm, Trichomonas, Clamydia, lậu cầu, giang mai… thì lây lan qua đường tình dục, do đó nếu người vợ mắc phải mà người chồng quan hệ thì nhiều khả năng cũng bị lây hoặc ngược lại người chồng bị, người vợ cũng dễ mắc. Bởi vậy, các bác sĩ luôn có lời khuyên cho bệnh nhân trong thời gian điều trị viêm âm đạo là tránh quan hệ tình dục. Nếu duy trì quan hệ tình dục khi đang bị viêm âm đạo góp phần làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và "phá hủy" bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, bệnh viêm âm đạo của bạn không nhưng càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

=> Các bước tiến hành xét nghiệm viêm âm đạo

=> Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm âm đạo

Thay vì băn khoăn, lo lắng, bạn nên tới phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được thăm khám, thực hiện xét nghiệm dịch âm đạo. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết nguyên nhân gây ra lây nhiễm từ đó sẽ là căn cứ để biết được khả năng lây truyền bệnh gây ra cho chồng là có thể hay không. Chúc bạn sức khỏe!