Xuất tinh ra máu là bệnh gì?

1232 Lượt xem

Xuất tinh ra máu là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều nam giới. Đây được hiểu là tình trạng tinh dịch của nam giới có chứa máu khi xuất ra ngoài. Xuất tinh ra máu là một trong những hiện tượng nguy hiểm, cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng trong đời sống sức khỏe, sinh lý của bệnh nhân. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc, trong đó có vô sinh, hiếm muộn. Vậy xuất tinh ra máu là bệnh gì? Một vài phân tích của các chuyên gia phòng khám nam khoa sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về vấn đề này.

Thông thường, tinh dịch của nam giới khi xuất ra sẽ có màu trắng đục. Tuy nhiên, một số nam giới khi xuất tinh thấy tinh dịch của mình có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ. Điều này cho thấy có máu tồn tại trong tinh dịch của phái mạnh. Ngoài ra, một số nam giới bị xuất tinh ra máu,nhưng không có biểu hiện cụ thể gì, mà chỉ thông qua các xét nghiệm, mới tìm thấy sự xuất hiện của máu trong tinh dịch.

Xem thêm:

Xuất tinh ra máu là bệnh gì?

Xuất tinh ra máu là bệnh gì?

Hiện tượng xuất tinh ra máu ở nam giới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, viêm nhiễm đường sinh dục là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này, bao gồm:

Viêm túi tinh

Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Trong số các nguyên nhân gây bệnh xuất tinh ra máu, thì viêm túi tinh chiếm khoảng 40% số trường hợp. Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới gặp phải tình trạng bất thường này.

Theo đó, túi tinh chịu tác động của vi khuẩn, virus khiến chúng bị phù nề và tắc nghẽn. Đồng thời, khi nam giới quan hệ tình dục và muốn xuất tinh, túi tinh sẽ tiến hành co bóp khiến cho mạch máu bị đứt và dẫn tới việc xuất tinh có máu hồng.

Viêm ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là con đường vận chuyển của tinh dịch từ tinh hoàn, qua túi tinh, tuyến tiền liệt, tới niệu đạo để xuất tinh ra ngoài. Nếu ống dẫn tinh bị viêm và xuất hiện tình trạng xung huyết hoặc chảy máu, tinh dịch khi đi qua đó sẽ mang theo một phần máu viêm của ống dẫn tinh và gây nên  xuất tinh ra máu tươi.

bác sĩ tư vấn

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới đảm nhiệm chức năng sản xuất một phần tinh dịch và hỗ trợ cho quá trình vận chuyển tinh dịch tới niệu đạo.

Khi tuyến tiền liệt bị viêm, thành phần chứa trong tinh dịch cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, cũng có thể tìm thấy sự xuất hiện của máu chứa trong tinh dịch.

Viêm niệu đạo

Niệu đạo ở nam giới không chỉ đảm nhiệm vai trò bài tiết nước tiểu, mà còn có tác dụng vận chuyển tinh dịch ra bên ngoài để xuất tinh. Do đó, khi bị chít hẹp, hoặc nhiễm trùng, sẽ dẫn tới tình trạng xung huyết. Tinh dịch đi qua niệu đạo cũng sẽ bị trộn lẫn với máu và hình thành hiện tượng xuất tinh ra máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch thừng tinh ở phía trên tinh hoàn bị căng giãn. Nguyên nhân là do dòng máu chảy ngược trong các tĩnh mạch, khiến chúng bị ứ đọng và căng giãn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện nhiều hơn tại tinh hoàn trái.

Tĩnh mạch thừng tinh bị giãn, khi xuất tinh, niệu đạo của nam giới sẽ co thắt mạnh để đẩy tinh dịch ra ngoài. Điều này sẽ làm đứt các tĩnh mạch nhỏ và khiến cho nam giới xuất tinh ra máu.

Bệnh ung thư đường sinh dục

Theo các chuyên gia, nam giới bị các bệnh ung thư đường sinh dục như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ống dẫn tinh, ung thư tinh hoàn… đều có thể gây ra các tổn thương tại bộ phận sinh dục và gây nên tình trạng xuất tinh ra máu.

Ngoài ra, nam giới bị các bệnh lý như: rối loạn máu đông, xơ gan, viêm gan… hoặc chấn thương bộ phận sinh dục do chơi thể thao, sau khi đặt dụng cụ niệu đạo, thắt ống dẫn tinh… cũng có thể dẫn tới xuất tinh ra máu.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa về hiện tượng xuất tinh ra máu là bệnh gì? Với những chia sẻ trên, chắc hẳn nam giới đã hiểu được nguyên nhân tại sao xuất tinh ra máu và sớm đi điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ theo đường dây nóng: 1900.2525.73 - 0389252573 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được tư vấn bởi các chuyên gia.