Vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh

233 Lượt xem

Qua khảo sát và điều tra của các nhà khoa học, có khoảng 15% nam giới mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nam giới, 35% vô sinh nam tiên phát và 78% vô sinh nam thứ phát. Nam giới cần làm gì để phòng và ngăn ngừa vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh? Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ cho bạn câu giải đáp.

Vô sinh do giãn tĩnh mạch tinhLàm gì khi bị đau tinh hoàn?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa, giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch tinh (gồm:tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và tĩnh mạch tinh bìu). Bệnh làm cho hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu tĩnh mạch không đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng như thông thường mà chảy ngược từ ổ bụng vào bìu làm môi trường phát triển của tinh trùng rối loạn, tinh hoàn do đó bị tổn thương, bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ đi. Biểu hiện lâm sàng là đau tức tinh hoàn, nhưng không thể xác định đau ở vị trí nào cụ thể. Những khi cơ thể mệt mỏi do làm việc quá sức hay thời tiết nóng nực…, tinh hoàn bị bệnh đau nhiều hơn. Quan sát có thể thấy bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn so với bên bình thường. Nhiều bệnh nhân khi đứng, khối tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông như túi giun, khi nằm có cảm giác bẹp xuống. Tùy theo tình trạng bệnh mà ta có thể nhận biết được bệnh khi sờ  hay thậm chí chỉ nhìn cũng thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi ở dưới da.

Chữa trị kịp thời phòng chống vô sinh

Chứng bệnh này có thể khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng, máu tĩnh mạch ứ đọng, máu động mạch nuôi tinh hoàn giảm, rối loạn nội tiết tại tinh hoàn sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất cũng như chất lượng của tinh trùng. Nhiều bệnh nhân trong tinh dịch không có tinh trùng, dẫn đến vô sinh nam. Ngoài ảnh hưởng tới sinh sản, tĩnh mạch tinh còn gây rối loạn sinh lý tình dục của bệnh nhân. Bệnh giãn tĩnh mạch tinh tiến triển âm thầm và ngày càng nặng theo thời gian. Nếu để quá lâu, bệnh nặng hay bệnh nhân đã cao tuổi, bệnh sẽ khó phục hồi, thậm chí không thể chữa khỏi. Với những bệnh nhân điều trị kịp thời, tinh trùng có thể sản xuất bình thường, khả năng sinh con tự nhiên rất cao.

Nếu bạn quan tâm hơn về vấn đề vô sinh có thể vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn thêm.