Viêm âm đạo do nấm tái phát vì đâu?

404 Lượt xem

Trong âm đạo người phụ nữ tồn tại một loại nấm có tên Candida Albicans. Trong điều kiện bình thường loại nấm này tồn tại ở dạng bào tử nhưng không gây bệnh. Nấm chỉ bắt đầu sinh sôi và gây bệnh khi gặp những điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, ẩm, mất cân bằng môi trường sinh lý âm đạo. Viêm âm đạo do nấm thường dễ phát sinh và sau điều trị nếu không cẩn thận sẽ dễ dàng tái phát.

Viêm âm đạo do nấm tái phát vì đâu?

Khi nào nấm Candida có thể bùng phát và gây viêm âm đạo?

- Candida là một dạng nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ, thường tồn tại trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo...

- Nấm Candida có thể phát triển và gây bệnh ở bất cứ đâu trên cơ thể con người nhưng chủ yếu ở da, niêm mạc.

- Ở những vị trí như niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ thường xuất hiện nấm Candida ký sinh và gây bệnh tại chỗ khi gặp các điều kiện thuận lợi.

- Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường xuất hiện nấm Candida. Các bệnh xuất hiện nấm có liên quan đến việc sử dụng kháng sinh có phổ diệt khuẩn rộng và kéo dài, ở phụ nữ có thai vào 3 tháng cuối của thai kỳ, có độ pH ở âm đạo thấp và người bị bệnh tiểu đường... làm cho nấm ký sinh có cơ hội phát triển gây bệnh.

- Những phụ nữ có hoạt động tình dục mạnh hoặc dùng thuốc phòng tránh thai cũng là người có thể có yếu tố nguy cơ bị mắc bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida.

Nguyên nhân gây tái phái viêm âm đạo do nấm

- Viêm âm đạo do nấm Candida thường xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy và có cảm giác nóng bỏng ở âm hộ, quan hệ tình dục đau đớn, niêm mạc âm hộ, âm đạo bị viêm đỏ, có mảng màu trắng, dịch tiết ra như sữa đông.

Các tổn thương có thể lan ra  quanh âm hộ và háng bẹn của phụ nữ. Nhiều chị em sau điều trị nấm âm đạo bệnh vẫn thường hay tái phát thường là do người chồng không cùng điều trị hoặc do chị em không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc.

Bên cạnh đó là công tác vệ sinh áo quần không đảm bảo như giặt riêng đồ lót bằng xà phòng, phơi khô ngoài nắng to trước khi mặc để tránh nhiễm nấm từ những đồ lót mặc lần trước. Chị em thường chủ quan sau khi hết thuốc không khám và xét nghiệm lại theo đúng lịch hẹn, dẫn đến tình trạng thuốc uống thuốc chưa đủ liều, đặt chưa trị dứt điểm sạch nấm. Một số trường hợp chị em còn tự ý mua thuốc đặt khi thấy có biểu hiện ngứa, ra khí hư, do đó làm tăng nguy cơ kháng thuốc, tái phát rất cao.

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị viêm âm đạo và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999