Em bị viêm cổ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung?

444 Lượt xem

Nhờ bác sĩ phòng khám Thiên Hòa tư vấn giúp em bị viêm cổ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung? Em bị viêm cổ tử cung nhẹ mà sao em không thấy bác sĩ kê cho em loại thuốc chuyên trị viêm cổ tử cung?

 viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung

ảnh minh họa

Chào bác sĩ

Em có đi phết tế bào CTC nay đã có kết quả như sau: biến đổi tế bào phản ứng do viêm, chẩn đoán lâm sàng cổ tử cung: viêm cổ tử cung nhẹ (nhưng sao em không được bác sĩ chỉ định cho soi cổ tử cung? Kết quả xét nghiệm khí hư có kết quả sau […].
Kỳ kinh cuối của em là ngày 9/3 siêu âm niêm mạc chỉ có 8 mm như vậy có bình thường không? Sau đó em được bác sĩ kê Etex Valix viêm nang mền đặt âm đạo 10 ngày mỗi tối 1/viên thuốc này em đọc trên toa hướng dẫn sử dụng chuyên diệt nấm và tạp khuẩn ,ETN 400 vitamin E và Davita thuốc sắt 10 ngày mỗi ngày 1/viên.
 
Em đang thắc mắc em muốn xin được hỏi bác sĩ tư vấn cho em. Em bị viêm cổ tử cung nhẹ mà sao em không thấy bác sĩ kê cho em loại thuốc chuyên trị viêm CTC mà lại kê cho thuốc đặt và uống như trên? Xin bác sĩ giải thích cho em hiểu viêm CTC và viêm lộ tuyến cổ tử cung khác nhau như thế nào? Trường hợp của em là viêm cổ tử cung thông thường hay lộ tuyến? Em rất mong được bác sĩ tư vấn và trả lời em sớm. Xin chân thành cảm ơn!
(hungtuan…@gmail.com)

 

Chào em,

  Qua thông tin của em gửi về cho bác sĩ tư vấn phòng khám Thiên Hòa thì vấn đề phụ khoa của em tương đối bình thường. Chẩn đoán bệnh của em là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường nên điều trị kháng sinh hết viêm nhiễm, sau khoảng 3 tháng tái khám mới nên soi cổ tử cung. 

Nội mạc tử cung 8 mm là không có gì bất thường.

Viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Viêm cổ tử cung thường do một số bệnh lây qua đường quan hệ tình dục như: lậu cầu, chlamydia… Cần phải điều trị triệt để, nếu không có thể viêm vùng chậu dễ đưa đến vô sinh. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là cổ tử cung lộ tuyến bị bội nhiễm, điều trị kháng sinh hết bội nhiễm nhưng không hết lộ tuyến. Lộ tuyến CTC là một tình trạng lành tính do bẩm sinh, do sanh nở nhiều lần hay do dùng nội tiết. Lộ tuyến CTC nhẹ không cần điều trị, chỉ khi bị bội nhiễm mới cần điều trị hoặc lộ tuyến rộng gây tiết dịch nhiều hay thường bị bội nhiễm mới cần điều trị bằng đốt điện cổ tử cung.

Tham khảo thêm: Đốt điện cổ tử cung chữa lộ tuyến có gây vô sinh? Em cứ đi khám định kỳ phụ khoa là được rồi.  

Thân ái!