Viêm buồng trứng dẫn tới vô sinh vì sao?

594 Lượt xem

Viêm buồng trứng là bệnh lý phụ khoa mà nguyên nhân chủ yếu dẫn tới là do vệ sinh không sạch sẽ, nhất là thời kỳ kinh nguyệt, sau sảy thai hoặc do viêm ống dẫn trứng lây sang các cơ quan lân cận. Đây cũng là 1 trong số những bệnh phụ khoa dẫn tới tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh cao. Vậy nguyên nhân từ đâu bệnh lý này có thể gây ra vô sinh cho nữ giới. Cùng tìm hiểu vấn đề này với chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa dưới đây.

viem-buong-trung-gay-vo-sinh-vi-sao

 

Viêm buồng trứng được chia làm hai loại viêm buồng trứng đặc dị tính và viêm buồng trứng dị tính. Bao gồm cả bệnh viêm vùng chậu ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên viêm buồng trứng đặc dị tính gồm hai loại cấp tính và mãn tính và thường bao gồm cả viêm vùng chậu.

Ở những bệnh nhân viêm buồng trứng, thực chất hệ miễn dịch suy yếu, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Sự xâm nhập và ẩn trú lâu dài tại các mô buồng trứng lâu dài sẽ lây sang các cơ quan gần buồng trứng dẫn đến viêm các vùng quanh buồng trứng, dính buồng trứng, nghiêm trọng có thể dẫn đến áp xe buồng trứng, trường hợp viêm nhiễm nặng có thể sẽ gây nhiễm trùng ống dẫn trứng và có thể dẫn đến vô sinh, do đó tác hại của bệnh viêm ống dẫn trứng đối với chị em phụ nữ là rất lớn.

 

Lý do khác khiến viêm buồng trứng dẫn đến vô sinh là viêm buồng trứng dẫn tới viêm đường sinh sản, tăng dịch tiết, ảnh hưởng đến việc thụ tinh và vận động của tinh trùng, ống dẫn trứng tắc và tích nước, dẫn đến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, buồng trứng dính dẫn đến tắc vòi trứng hoặc ống dẫn trứng không thể phóng noãn, chức năng buồng trứng bị phá vỡ, không thể phóng noãn và làm kinh nguyệt không đều…

Viêm buồng trứng nếu không được chữa trị sớm sẽ có thể có nguy cơ hình thành ung thư buồng trứng. Tới giai đoạn này việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là sự tổn hại sức khỏe người bệnh cũng như khả năng phục hồi.

Chính vì những lý do trên mà chị em, khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh, chị em không nên vì bất cứ lý do gì để trì hoãn việc khám chữa, điều trị. Việc điều trị càng kịp thời sẽ rút ngắn thời gian điều trị, giảm thiểu các nguy hại có thể xảy đến cũng như tiết kiệm tiền bạc, công sức.