Vì sao phụ nữ hay mắc bệnh viêm bàng quang?

161 Lượt xem

Viêm bàng quang hay nhiễm trùng bàng quang gây ra chứng buồn đi tiểu liên tục, rát bỏng khi đi, rồi đau ở bụng dưới. Tuy dễ xử lý có thể rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và đã gây biến chứng.

Vi sao phu nu hay mac benh viem bang quang

Phụ nữ hay mắc bệnh viêm bàng quang là do?

+ Cấu tạo phức tạp của cơ quan sinh dục: Do niệu đạo - đường dẫn nước tiểu của phụ nữ ngắn nên mầm bệnh ở vùng hậu môn thường di chuyển dễ dàng đến bàng quang.

+ Uống ít nước: Thói quen uống ít nước dẫn đến tình trạng khó đẩy các mầm bệnh ra ngoài. Nguy cơ mắc bệnh viêm bàng quang sẽ tăng lên vào mùa hè khi bạn ra nhiều mồ hôi và uống ít nước.

+ Thuốc ngừa thai: Khi thực hiện nhiệm vụ của mình sẽ gây tác dụng phụ là làm trở ngại việc bài tiết; mặt khác, còn thay đổi hệ vi khuẩn ở cơ quan sinh dục.

+ Vệ sinh cá nhân: Vệ sinh kém cũng khiến các vi khuẩn sản sinh nhanh. Chị em cần đặc biệt lưu ý điều này trong các kỳ kinh nguyệt. Ít thay băng vệ sinh cũng dễ dẫn đến viêm nhiễm. Ngược lại, làm vệ sinh nhiều quá cũng chưa hẳn đã tốt.

+ Cân bằng môi sinh vi khuẩn địa phương: Dùng vòi hoa sen trực tiếp vào âm đạo sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn cũng là nguồn gốc gây bệnh.

+ Các nhân tố gây ra việc đọng nước tiểu ở bàng quang: Một số bệnh tiêu hóa nhất là bệnh táo bón cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Một vài loại bệnh tật cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm do đọng nước tiểu ở bàng quang; đó là bệnh đái đường, chứng bại liệt hay các bệnh thần kinh.

+ Thay đổi hoocmon sinh dục nữ: Một số loại viêm bàng quang cũng phụ thuộc vào đời sống tình dục của bạn và sự thay đổi hormone. Ở phụ nữ, căn bệnh đặc biệt này xuất hiện vào thời kỳ đang mang thai hoặc mãn kinh, vì đây là giai đoạn thay đổi hormone mạnh mẽ nhất.

+ Mặc quần áo quá chật: Một nguyên nhân ít được lưu tâm của bệnh viêm bàng quang là mặc quần áo. Việc mặc quần áo quá chật có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ẩm vùng kín tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú và phát triển.

Trên đây là những phân tích nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang ở nữ giới của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về sức khỏe hãy gọi điện tới số 024 6673 9999 hoặc trực tiếp đến phòng khám để được khám chữa bệnh an toàn và hiệu quả.