Triệu chứng mụn rộp sinh dục

433 Lượt xem

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh  xã hội được biết đến từ những nguy hại của nó gây ra. Đây là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, vì thế các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao ở độ tuổi trưởng thành. Mỗi người cần nắm được  triệu chứng của mụn rộp sinh dục để có thể phát hiện bệnh khi không may mắc phải.

 

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

 

Mụn rộp sinh dục (hoặc herpes bộ phận sinh dục,) là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra, có tên viết tắt là HSV.

HSV phân loại thành hai loại riêng biệt của HSV-1 và HSV-2 trong thập niên 1960,HSV-2 ảnh hưởng phía dưới thắt lưng, HSV-1 ảnh hưởng từ eo trở lên". Mặc dù herpes sinh dục được cho là gây ra chủ yếu bởi HSV-2, tuy nhiên các ca bệnh nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục đang gia tăng và hiện đã vượt quá 50% dân số,cho nên quy luật trên không còn được áp dụng nữa. HSV thường là không có các triệu chứng, do đó gây trở ngại trong việc ngăn chặn lây lan.

 

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

 

Các triệu chứng mụn rộp sinh dục sẽ xuất hiện sau 4-7 ngày virus HSV xâm nhập qua da vào cơ thể bạn. Tuy nhiên các triệu chứng đều rất nhẹ nên người bệnh phần nhiều không bao giờ biết mình có bệnh.

Đau, ngứa trong một vài tuần sau đó xuất hiện những đám mụn nước nhỏ li ti, bướu nhỏ màu đỏ và cả những lở loét ở cơ quan sinh dục, hậu môn, các bộ bận gần đó hoặc miệng (nếu quan hệ qua miệng). Vết loét có thể chảy máu. Bệnh nhân sẽ phải chịu những đau đớn ở cơ quan sinh dục, đau khi đi tiểu cho đến khi được điều trị.

 

Triệu chứng ở nữ giới

- Phụ nữ: mụn rộp sinh dục có ở cơ quan sinh dục ngoài, hậu môn, mông và cơ quan sinh dục trong: âm đạo, cổ tử cung.

 

 

Triệu chứng ở nam giới

- Nam giới: những nốt mụn rộp sinh dục, vết loét thường tập trung tại trong ống niệu đạo, dương vật, bìu, mông, hậu môn, đùi.

Qua khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiêm như kiểm tra virus bằng việc lấy mô của vết loét để kiểm tra, xét nghiệm máu sẽ cho thấy virus HVS nhanh chóng. Phản ứng chuỗi polymerase cũng là cách có thể phát hiện bạn có bị bệnh mụn rộp sinh dục hay không.

Những vấn đề mà căn bệnh mụn rộp gây ra chỉ là nhứng vết loét ở cơ quan sinh dục nhưng cơ bản vết loét không bao giờ khỏi hẳn và người bệnh phải sống chung với chúng suốt đời. Nữ giới thường gặp tình trạng bí tiểu còn nam giới thường bị viêm trực tràng. Người mẹ bị mụn rộp sinh dục dễ lay sang con mình qua âm đạo gây ra tổn thương não, mù lòa thậm chí là tử vong cho trẻ sơ sinh.

 

Trên đây là giới thiệu khái quát về triệu chứng mụn rộp sinh dục của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm cách điều trị căn bệnh này hãy liên hệ số điện thoại 024 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn miễn phí.