Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

580 Lượt xem

Mụn rộp sinh dục dễ lây lan và thường gây ra những khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Để ngăn chặn khả năng này, cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Vậy triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Đây là những thông tin để bạn tham khảo.

Theo các chuyên gia, mụn rộp sinh dục có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau như: tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh (nhất là qua con đường tình dục không an toàn) hoặc có thể qua việc dùng chung đồ như dùng chung quần áo, chung khăn mặt, chung bồn cầu nhà vệ sinh... Theo những cách này, virus mụn rộp sẽ xâm nhập vào cơ thể và phát bệnh.

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Ban đầu, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa rát trên da. Vùng da này sẽ nổi ban đỏ và xuất hiện những mụn nhỏ li ti, phải quan sát kỹ thì mới thấy được các mụn này. Có người mới đầu nhầm tưởng đây là những mụn cá thông thường nên không chú ý lắm.

Chỉ một khoảng thời gian rất ngắn sau đó, các mụn nước sẽ nhanh chóng lớn lên. Càng lớn, chúng càng căng ra, phồng rộp, bên ngoài màu trắng đục, bên trong chứa đầy nước.

Các mụn nước càng lớn thì càng gây cảm giác nóng rát khó chịu. Lúc này, người bệnh sẽ thấy trên da có cảm giác vừa ngứa vừa rát, rần rật như có kim châm hoặc có lửa hơ vào.

bác sĩ tư vấn

Mụn rộp sinh dục rất dễ bị vỡ. Nếu có sự cọ xát vào, nó sẽ vỡ rồi rỉ nước ra. Những chỗ mụn rộp bị vỡ sẽ gây đau và có thể gây viêm nhiễm. Hơn nữa, nước mụn rộp có chứa virus gây bệnh nên khi nó chảy tới đâu thì có khả năng làm lây lan bệnh tới đó.

Mụn rộp sinh dục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ. Nhất là ở phụ nữ, nếu trong thời kỳ mang thai mà bị mụn rộp sinh dục thì có thể bị sảy thai hoặc trong quá trình sinh nở thì sẽ truyền bệnh sang cho con.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, khi có triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đi khám và điều trị sớm. Mụn rộp thường được điều trị bằng thuốc nhưng người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng vì mỗi người có thể thích hợp hoặc chống chỉ định với những loại thuốc khác nhau. Việc sử dụng thuốc nếu không đúng sẽ làm cho bệnh không thể khỏi được mà còn có nguy cơ nặng hơn, gây ra những biến chứng nặng nề.