Triệu chứng của bệnh giang mai là gì

331 Lượt xem

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI

Bệnh được diễn biến qua 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn có các đặc trưng riêng như sau:

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1

Đây là giai đoạn quan trọng nếu người bệnh phát hiện ra bệnh ngay ở giai đoạn này thì việc chữa bệnh sẽ đơn giản, dứt điểm. Sau khi bị nhiễm khuẩn, thời gian ủ bệnh khoảng từ 10 đến 90 ngày. Sau đó người bệnh bắt đầu có những biểu hiện của bệnh. Đó là trên cơ thể xuất hiện các vết loét hình tròn, bầu dục màu đỏ không gây ngứa ngáy, đau đớn cho người bệnh.Các triệu chứng của bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới: Các vết loét màu đỏ này xuất hiện ở các bộ phận sinh dục như quy đầu, bìu, quanh lỗ hậu môn hoặc ben trong lỗ hậu môn. Bệnh có thể gặp ở trong khoang miệng, ở lưỡi hay là xung quanh môi.

Các triệu chứng giang mai ở nữ giới: ở nữ giới diễn ra khá âm thầm và kín đáo. Các vết đỏ xuất hiện ở nơi đầu tiên lây nhiễm khuẩn, ở cổ tử cung, ở âm đạo, môi lớn, bé, trong và ngoài hậu môn,…

Ngoài các triệu chứng trên thì người bệnh không có thêm bất kì sự khó chịu nào khác do bệnh gây ra. Giai đoạn 1 chỉ kéo dà khoảng 2 đến 6 tuần. Các biểu hiện đó sẽ tự mất đi mà không phải điều trị khiến người bệnh chủ quan nghĩ bệnh đã khỏi. Nhưng thực chất thì bệnh đã chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2 sẽ có các biểu hiện sau: cơ thể người bệnh xuất hiện các nốt ban đối xứng màu hồng, hơi tím ở khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở lưng, sườn, lòng bàn tay, bàn chân. Đặc điểm với các nốt ban sẽ không gây đau, ngứa, không nổi trên bề mặt da. Khi dùng tay ấn vào thì biến mất và không bong, không tróc vảy.

bác sĩ tư vấn

Ngoài ra bệnh nhân còn có các triệu chứng khác kèm theo như đau đầu, họng đau, nổi hạch ở bẹn, sốt, mệt mỏi toàn, kém ăn, sụt cân. Một số trường hợp ít gặp đó là người bệnh có biểu hiện đau nhức xương khớp, viêm giác mạc, rụng tóc,…

Bệnh trong giai đoạn 2 này sẽ kéo dài khoảng từ 3 đến 6 tuần rồi sau đó các triệu chứng này tiếp tục biến mất. Lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn.

Triệu chứng giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Trong thời kì này thì bệnh không có triệu chứng đặc trưng nào, âm thầm diễn ra mà người bệnh không nghĩ mình mắc bệnh. Khi đó chỉ có cách là người bệnh cần đi xét nghiệm huyết thanh để biết có mắc bệnh không. Trong thời gian đầu của giai đoạn tiềm ẩn thì vẫn có thể lây truyền sang người khác nếu không phòng ngừa. Và trong giai đoạn này nếu không được điều trị thì bệnh phát triển tới giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm.

Triệu chứng giang mai giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối cùng của bệnh này xảy ra sau từ 3 đến 15 năm kể từ ngày đầu nhiễm khuẩn thậm chí có trường hợp đến tận vài chục năm. Đây là giai cực kì nguy hiểm vì nó không thể chữa khỏi triệt để được. Người bệnh có thể bị rơi vào các trường hợp như đột quỵ, bị động kinh, bị liệt người, bị hoại tử, bị phình động mạch chủ, bị mù lòa,…kinh khủng nhất là bị tử vong.
Bệnh giai đoạn cuối không còn khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI

Bệnh nếu được chữa trị sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ càng cao. Còn nếu bạn để bệnh ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối thì sẽ không thể chữa khỏi triệt để.  Những phương pháp điều trị chỉ có tác dụng làm giảm sự tiến triển và biến chứng của bệnh mang lại mà thôi.

Hy vọng những thông tin trên của phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh giang mai nguy hiểm này.