Tràn dịch màng tinh hoàn là gì

7421 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị tổn thương gây nên hiện tượng ứ đọng dịch, máu, mủ giữa hai lá màng tinh hoàn. Hiện tượng này gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm nếu nam giới không được phát hiện và điều trị bệnh sớm. Vậy nguyên nhân dẫn đến tràn dịch màng tinh hoàn là do đâu? Có thể điều trị tràn dịch màng tinh hoàn bằng cách nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi!

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân gây nên tràn dịch màng tinh hoàn:

- Tổn thương từ bên ngoài khiến vùng bìu, tinh hoàn bị sưng to bất thường.

- Biến chứng của một số bệnh liên quan tới tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn.

- Nam giới bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường sinh dục như loại khuẩn lậu,  giang mai, liên cầu lậu hoặc nhiễm kí sinh trùng,…

- Ngoài ra, nguyên nhân có thể dẫn tới trần dịch màng tinh hoàn có thể do một số bệnh khác như: xơ gan cổ chướng, suy tim, hội chứng thận hư, thận kém, …

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn:

- Một hoặc hai bên tinh hoàn bị sưng, phình to sa xuống, phần tinh hoàn bị đẩy xuống, da bìu căng mọng.

- Bệnh nhân có cảm giác đau dữ dội, thỉnh thoảng đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục tại vùng bìu bẹn.

bác sĩ tư vấn

- Khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

- Nếu siu đèn pin vào sẽ thấy ánh sáng xuyên qua một cách dễ dàng.

- Dịch tinh hoàn ít, đau nhức tinh hoàn.

Làm thế nào để điều trị khỏi tràn dịch màng tinh hoàn?

Có khá nhiều phương pháp giúp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, độ tuổi và tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nào đảm bảo hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo một số phương pháp sau:

- Điều trị nội khoa:

Đối tượng có thể áp dụng phương pháp điều trị này đó là trường hợp: viêm nhiễm do vi khẩn tới đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản, vi khuẩn lậu, giang mai, … hay bị nhiễm lao thường còn gọi là lao thứ phát. Lưu ý người bệnh cần đặc biệt tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

- Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa:

Đối với những bệnh nhân đã rơi vào tình trạng bệnh trầm trọng, bệnh đã phát triển đến mức độ nặng, tràn dịch nhiều đòi hòi phẫu thuật trcish dịch mủ ra bên ngoài để giảm áp lực tối đa cho tinh hoàn và phần bìu nam giới. Cụ thể của phương pháp này đó là bác sĩ sẽ lộn màng tinh hoàn ra và rạch một vết nhỏ dưới bìu giúp lấy hết dịch tràn ra ngoài. Việc này giúp làm sạch dịch trong tinh hoàn khôi phục lại chức năng của tinh hoàn được trở lại bình thường.

Để nhận biết bệnh sớm cũng như làm tăng mức độ hiệu quả của bệnh đòi hỏi phái mạnh cần kiểm tra sức khỏe nam khoa thường xuyên và nhanh chóng tới cơ sở y tế uy tín ngay khi có triệu chứng bất thường. Phòng khám Thiện Hòa là một trong những lựa chọn lí tưởng cho phát mạnh. Giúp phái mạnh có thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến nam khoa bằng những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại nhất.