Tổng quan về viêm lộ tuyến cổ tử cung

2716 Lượt xem

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm phụ khoa thường gặp đối với chị em phụ nữ. Đây là một bệnh không thể coi nhẹ vì bệnh gây ra những rắc rối cho khả năng sinh sản cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là tìm hiểu kỹ về bệnh, thực hiện các biện pháp phòng và điều trị bệnh triệt để. Dưới đây là những thông tin cần thiết đối cho chị em về bệnh viêm lộ tuyến từ các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để bạn tham khảo.

Nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

- Những phụ nữ có đời sống tình dục buông thả, thiếu kiến thức về quan hệ tình dục an toàn…dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục và viêm nhiễm lây lan đến cổ tử cung.

- Vi khẩu E.coli, khuẩn liên cầu, virus, trùng roi… từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác phát triển và lây lan đến cổ tử cung dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Tổng quan về viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Các tổn thương ở cổ tử cung dẫn đến nguy cơ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung rất cao.

- Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần dễ bị nhiễm nấm hoặc nhiễm virus không được điều trị kịp thời dễ biến chứng gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- Phá thai nhiều lần và phá thai không an toàn.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Khí hư bất thường có màu vàng hoặc xám, loãng, có mùi hôi.

- Bệnh viêm lộ tuyến nặng có thể xảy ra xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục.

- Phần lộ tuyến đỏ, sần sùi, kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ra ở bề mặt cổ tử cung

- Phần dưới lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

- Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung

- Nguy cơ ung thư cổ tử cung do mắc viêm lộ tuyến

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể làm cho tử cung to và dài ra

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào?

Viêm lộ tuyến tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau, qua thăm khám người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp phù hợp. Hiện nay có thể tiến hành chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng 3 phương pháp chính:    

- Sử dụng phương pháp đặt thuốc âm đạo: cách này thường áp dụng với những trường hợp người bệnh bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dưới 5mm. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng thuốc cho người bệnh. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản, không gây đau đớn nhưng cần phải kiên trì, làm đúng theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc.

- Sử dụng phương pháp đốt điện: cách này sẽ áp dụng cho trường hợp bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng hơn 5mm. Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt các tế bào lộ tuyến bên trong tử cung bị lộ ra bên ngoài. Sau khi thực hiện phương pháp này người bệnh cần phải có thời gian nghỉ ngơi để cho các vết đốt được lành lại và phục hồi. Một số phương pháp thường được áp dụng như áp lạnh, ni tơ lỏng, đốt laser. Nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng cho trường hợp người bệnh không mắc các bệnh phụ khoa khác. Nếu không thì cần phải điều trị khỏi các bệnh phụ khoa khác thì mới áp dụng phương pháp này và được thực hiện sau khi sạch kinh khoảng 3 ngày.

– Sử dụng phương pháp dao Leep: đây được coi là phương pháp tiên tiến, hiện đại được rất nhiều các cơ sở y tế sử dụng. Công nghệ này sử dụng sóng điện cao tần nhờ dao điện nhờ kim loại Loop dẫn tới đỉnh điện cực có tác dụng loại bỏ tế bào viêm mà không ảnh hưởng tới các mô quanh mép vết thương. Phương pháp này được thực hiện rất nhanh chóng, chính xác trong khoảng 10 phút, an toàn, không để lại sẹo, khả năng phục hồi nhanh.

Với những thông tin tổng quát về viêm lộ tuyến cổ tử cung trên hy vọng đã giúp các chị em phần nào hiểu rõ hơn về viêm lộ tuyến cổ tử cung từ đó phát hiện sớm bệnh và có cách chữa trị kịp thời. Mọi thắc mắc xin liên hệ theo số: 024 6673 9999 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.