Tinh trùng yếu có con được không?

585 Lượt xem

Chào bác sĩ! Năm nay cháu 24 tuổi, cháu đã kết hôn được hơn 1 năm nay rồi ạ. Sau kết hôn 3 tháng thì cháu có thai nhưng thai được gần 7 tuần thì cháu bị sẩy không rõ lí do tại sao ạ. Từ đó đến nay thì cháu chưa thể có thai lại như bình thường. Cháu và chồng có đi khám sức khỏe sinh sản thì bác sĩ kết luận chồng cháu bị tinh trùng yếu nên khả năng có thai là thấp hơn so với người bình thường. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tinh trùng yếu có thể có con được không ạ? Nếu có con thì liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không thưa bác sĩ? Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ! Bạn Thanh Hà (Thái Bình)

Chào bạn Hà! Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử của phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Với câu hỏi của bạn thì các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn như sau:

Bị tinh trùng yếu có con được không?

Tinh trùng yếu có con được không?

Tinh trùng yếu thì có khả năng có con không? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm nhất. Để giải đáp được câu hỏi này thì các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa chia sẻ cụ thể như sau: Thông thường ở nam giới khỏe mạnh thì mỗi lần xuất tinh sẽ sản xuất ra khoảng 20 triệu đến 200 triệu tinh trùng/ml. Khi lượng tinh trùng ít hơn số bình thường đó thì được coi là tinh trùng yếu hoặc ít tinh trùng. Mặt khác, nếu xét nghiệm mà nhận thấy tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng không có khả năng di chuyển, di chuyển chậm… cao thì cũng có thể kết luận bị hiện tượng tinh trùng thấp.

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm được hiện tượng tinh trùng yếu này đó là: tinh dịch bị loãng như nước, không có độ sền sệt, tinh trùng có tình trạng vón cục như thạch cao hoặc gạo khi bóp ra có cảm giác như bột do tinh trùng đã bị chết ngay khi bị xuất ra ngoài. Xuất tinh khó khăn, tinh trùng chết ngay khi bị xuất ra ngoài chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm có thai đối với các cặp vợ chồng.

bác sĩ tư vấn

Thông thường thì quá trình thụ thai xáy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Chính vì nhiều người nhầm tưởng chỉ cần có 1 tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể giúp quá trình thụ thai được diễn ra thành công. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy, khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất tinh trùng. Tinh trùng càng khỏe thì khả năng thụ thai càng cao và ngược lại.

Ở người, trong điều kiện tinh trùng là bình thường thì trong quá trình giao hợp khả năng thụ thai cũng chỉ đạt 5%. Như vậy đối với trường hợp tinh trùng là yếu thì khả năng thụ thai sẽ có tỉ lệ thấp hơn rất nhiều. Điều đó có thể kết luận tinh trùng yếu và ít khiến khả năng thụ thai tự nhiên có thể xáy ra là rất thấp tuy nhiên không hẳn là không thể thụ thai. Thực tế cho thấy vẫn có trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu vẫn có thể có con song số trường hợp này xảy ra là rất ít.

Tuy nhiên ngày này khoa học công nghệ tiến bộ, những cặp vợ chồng đang đối mặt với hiện tượng tinh trùng yếu vẫn hoàn toàn có thể có con bình thường bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Như vậy, tinh trùng yếu vẫn có thể có khả năng có con đối với thụ thai tự nhiên và chắc chắn sẽ có con đối với phương pháp thụ tinh chính vì vậy mà những cặp vợ chồng khi biết mình đang rơi vào trường hợp này cũng không nên quá buồn và lo lắng. Hi vọng với những lời chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có lời giải đáp tốt nhất cho mình.