Tinh trùng có màu vàng nhạt là triệu chứng của bệnh gì

878 Lượt xem

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 32 tuổi, hiện đã lập gia đình. Gần đây khi xuất tinh tôi có để ý thì thấy tinh trùng của mình có màu hơi ngả vàng và loãng. Hiện tượng này tôi đã gặp phải mấy lần gần đây. Tôi cảm thấy rất lo lắng, không biết đây có phải là triệu chứng báo hiệu bệnh nam khoa hay không? Mong bác sĩ hãy tư vấn và giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! Anh Quang Minh(Thạch Thất, Hà Nội).

Trước tiên cảm ơn anh Minh đã quan tâm và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Đối với thắc mắc của anh chúng tôi có mời bác sĩ chuyên nam khoa học tại phòng khám giải đáp giúp. Anh có thể theo dõi lời giải đáp chi tiết trong phần nội dung dưới đây!

Tinh trùng có màu vàng nhạt là như thế nào?

Tinh trùng có màu vàng nhạt là triệu chứng của bệnh gì

Tinh trùng màu vàng nhạt có lẽ là triệu chứng gặp phải của không ít cánh mày râu. Tuy nhiên lại ít nam giới nào quan tâm tới điều này mặc dù đây là một trong những dấu hiệu báo hiệu sự bất thường trong sức khỏe của nam giới.

Tinh trùng thông thường có mày trắng hơi xám, hơi sệt sệt và nhớt. Sau khi xuất tinh khoảng 20 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng và không còn khả năng di chuyển. Điều này nam giới có thể dễ nhận biết bằng mắt thường để có thể sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường từ việc quan sát tinh dịch tiết ra sau mỗi lần xuất tinh.

Cụ thể về hiện tượng tinh trung có màu vàng nhạt là: tinh trùng có màu hơi vàng hoặc vàng nhạt, loãng, có mùi hôi khó chịu, có màu sắc và chất lượng khác hẳn so với tinh dịch bình thường.

Tinh trùng có màu vàng nhạt có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, tinh trùng có màu vàng nhạt là một trong những biểu hiện bất thường ở nam giới có thể chứng minh nam giới mắc phải bệnh nam khoa nào đó thậm chí là bệnh lí nguy hiểm. Cụ thể là những bệnh:

- Viêm tuyến tiền liệt: Tinh trùng của nam giới được nuôi dưỡng từ tuyến này. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề bất thường như viêm nhiễm thì sẽ kéo theo sự biến chất của dịch nhầy, khiến chất lượng tinh trùng không được đảm bảo. Hiện tượng viêm nhiễm tuyến tiền liệt gây ra mủ dẫn tới tinh dịch có màu hơi ngả vàng.

bác sĩ tư vấn

- U xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt: Nam giới mắc u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt sẽ làm giảm chức năng của các tuyến túi, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình kiểm soát nước tiểu. Quá trình xuất tinh sẽ kèm theo nước và chất cặn bã khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm đồng thời khiến màu sắc tinh trùng ngả về màu vàng nhạt và tinh dịch loãng hơn so với bình thường.

- Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn là bộ phận có chức năng sinh ra tinh trùng. Khi tinh hoàn bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến cả chất và lượng tinh trùng. Đồng thời viêm tinh hoàn cũng khiến tinh trùng ngả sang màu vàng nhạt, phớt hồng hoặc có lấn cấn máu kèm theo. Nếu màu sắc tinh trùng thay đổi thường xuyên và liên tục thì chứng tỏ tình trạng viêm của nam giới đang càng lúc càng nặng hơn rất nhiều. Tinh hoàn đang bắt đầu có triệu chứng hoại tử, nếu không được điều trị sớm có thể lây lan sang cả bộ phận lân cận đó gây viêm.

- Là triệu chứng của một số bệnh nam khoa khác: Tinh trùng hơi ngả màu vàng cũng có thể cảnh báo một số bệnh nam khoa khác cụ thể như viêm bao quy đầu, viêm nhiễm, một số bệnh xã hội hay ung thư dương vật vô cùng nguy hiểm.

Có thể nói tinh trùng ngả màu vàng là triệu chứng của nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm mà nhất thiết nam giới cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Chính vì vậy ngay khi có triệu chứng bất thường về tinh trùng, nam giới nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để tiến hành khám nam khoa từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn.