Tinh hoàn ẩn – Nguyên nhân gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới

595 Lượt xem

Vô sinh bẩm sinh vốn không có dấu hiệu nhận biết sớm nên nam giới đến tuổi trưởng thành, sau khi kết hôn lâu không có con mới đi khám và phát hiện bị vô sinh. Tinh hoàn ẩn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Cụ thể tinh hoàn ẩn gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới như thế nào thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tinh hoàn di chuyển dần từ ổ bụng xuồng bìu. Nhưng vì một lý do nào đó mà quá trình di chuyển này gặp vấn đề và tinh hoàn không xuống bìu gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn.

Các yếu tố gây ra tinh hoàn ẩn như:

- Suy tuyến yên làm tinh hoàn ẩn và dương vật kém phát triển.

- Do rối loạn nội tiết tố nam khiến tinh hoàn không phát triển bình thường

- Do người mẹ khi mang thai sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn

- Cuống mạch tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn.

Tinh hoàn ẩn – Nguyên nhân gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới

Nhận biết tinh hoàn ẩn như thế nào?

Tinh hoàn ẩn có thể nhận biết sớm nếu bố mẹ chú ý quan sát những dấu hiệu khác thường ở trẻ như sau:

- Kiểm tra bìu xem có thấy tinh hoàn không

- Kiểm tra ống bẹn xem có khối u nào bất thường nổi lên không

- Bìu nhỏ hơn bình thường do tinh hoàn không có ở đó

- Khi siêu âm bụng, chụp cắt lớp có thể nhận thấy vị trí tinh hoàn ẩn

- Thực hiện xét nghiệm hCG xác định tinh hoàn ẩn.

- Xét nghiệm nội tiết tố nam để chẩn đoán tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn ẩn gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới

Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng của nam giới, hình thành một số thành phần trong tinh dịch. Khi tinh hoàn gặp vấn đề bất thường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và gây vô sinh ở nam giới.

Nam giới bị tinh hoàn ẩn một bên thì vẫn có khả năng có con nhưng nguy cơ có con thấp hơn bình thường. Bên cạnh đó nam giới dễ có nguy cơ bị ung thư bên tinh hoàn ẩn và những bệnh lý tinh hoàn khác.

Trường hợp nam giới bị ẩn tinh hoàn hai bên thì khả năng có con hầu như không có. Tinh hoàn ẩn 2 bên khiến nam giới không có tinh trùng. Nam giới bị tinh hoàn ẩn thường có thể trạng yếu hơn bình thường, cơ thể gầy gò, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp phòng tránh ung thư tinh hoàn, giảm nguy cơ vô sinh ở nam hay những biến chứng mà tinh hoàn ẩn gây ra. Một số cách chữa tinh hoàn ẩn được áp dụng hiện nay bao gồm:

- Điều trị nội khoa bẳng các loại thuốc giúp bổ sung nội tiết tố trong cơ thể

- Phẫu thuật để giải quyết tình trạng tinh hoàn ẩn, hạ tinh hoàn xuống bìu.

Tinh hoàn ẩn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nam giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, thực hiện khám sức khỏe sẽ giúp nam giới sớm phát hiện tinh hoàn ẩn nếu có và chữa trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa về tình trạng tinh hoàn ẩn. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể gọi đến hotline 1900.2525.73 - 0389252573 để được tư vấn giải đáp cụ thể.