Thực trạng tỉ lệ vô sinh nam

418 Lượt xem

Theo những con số thống kê mới nhất cho thấy: Tỉ lệ vô sinh đang có hiện tượng cao bất thường và đang trẻ hoá tại nước ta  là vấn đề được nhiều người quan tâm và kiến nghị cần nghiên cứu để tìm nguyên nhân. Các bác sĩ chuyên khoa giải thích, qua khảo sát 4.060 mẫu thử tinh dịch đồ tại các phòng khám nam khoa của hai bệnh viện đã cho thấy,  có 14,56% mẫu có các chỉ số về mật độ, di động và hình dạng lớn hơn giới hạn tối thiểu, 85,44% mẫu có bất thường về di động, mật độ và hình dạng bình thường của tinh trùng.

Thuc trang ti le vo sinh nam

Trong các loại bất thường tinh trùng, bất thường về hình dạng chiếm tỉ lệ cao nhất. Tỉ lệ mẫu chỉ có bất thường về hình dạng tinh trùng chiếm tỉ lệ (44,76%).

 Cũng theo khảo sát trên, độ tuổi trung bình của bệnh nhân làm xét nghiệm tinh dịch đồ là 35,08. Trong đó, chỉ có 875 trường hợp (chiếm 21,55%) bệnh nhân trên 40 tuổi. Gần 80% còn lại dưới 40 tuổi và nhiều trường hợp có kết quả tinh đồ bất thường tuổi còn rất trẻ. Điều này cho thấy tỉ lệ vô sinh nam ở những người trẻ tuổi ngày càng gia tăng mạnh.

 Các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nam

- Rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng: Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.

bác sĩ tư vấn

- Rối loạn chức năng tính dục: Các rối loạn chức năng cương dương vật ( bất lực), và rối loạn về phóng tinh ( xuất tinh ngược dòng) giảm khả năng có thai.

- Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục: Không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh…gây giảm hoặc không có tinh trùng.

- Nguyên nhân khác: Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.