Thai 4 tuần có thể làm thủ thuật hút thai không?

554 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em cùng bạn gái có quan hệ với nhau trong dịp nghỉ lễ trước tết âm lịch, khi thấy chậm kinh được 5 ngày thì bạn gái em đi kiểm tra và được bác sĩ thông báo là có thai 4 tuần, túi thai đã vào buồng tử cung. Em và bạn ấy muốn làm thủ thuật hút thai ngay thì bác sỹ nói thai còn quá nhỏ nên chưa làm được, hẹn 1 tuần sau đến lại. Giờ em và bạn ấy đều muốn cái thai được giải quyết sớm, không biết có thể thực hiện được không? Có nguy hiểm gì sau này không vì em nghe nói tỉ lệ viêm nhiễm rất cao nên cũng rất lo.

Thai 4 tuan co the lam thu thuat hut thai khong

Trả lời thai 4 tuần có thể làm thủ thuật hút thai không?

Chào em!

Thai dưới 49 ngày (trong tử cung) có thể phá thai bằng 2 cách:

- Phá thai nội khoa: dùng thuốc để phá thai. Trước khi dùng thuốc sẽ được tư vấn về tác dụng phụ như đau bụng, ra huyết nhiều, có thể sót nhau, phải đến khám lại tại cơ sở y tế đã áp dụng biện pháp này sau 10 ngày đến 2 tuần. Nếu có đau bụng   hoặc ra huyết quá nhiều cần đến khám ngay. Tỉ lệ thất bại của biện pháp này khỏang 5%. Nếu thất bại bạn sẽ được hút thai.

- Phá thai ngọai khoa: hút thai. Phương pháp này có can thiệp vào buồng tử cung. Bác sĩ dùng dụng cụ đưa vào buồng tử cung để hút thai ra. Các rủi ro có thể xảy ra trong khi thực hiện thủ thuật như: thủng buồng tử cung, chảy máu nhiều.

Các biến chứng gần có thể xảy ra sau thủ thuật như: sót nhau, sót thai, nhiễm trùng. Các biến chứng lâu dài về sau có thể xảy ra như: vô sinh, vô kinh do dính buồng tử cung. Trước khi làm thủ thuật bạn sẽ được tư vấn kỹ và ký giấy cam kết chấp nhận rủi ro nếu có.

Sau khi thực hiện thủ thuật hút thai, em nên thực hiện dùng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe cũng như giảm thiểu những tác hại và viêm nhiễm ở buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật gây ra.

Chúc em may mắn.