Tại sao khí hư ra nhiều sau quan hệ tình dục?

498 Lượt xem

Tại sao khí hư ra nhiều sau quan hệ? Câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của chị em đặc biệt là đối với những chị em mới lập gia đình. Tình trạng ra nhiều khí hư khiến nhiều chị em cảm thấy hoang mang không biết mình có mắc phải triệu chứng bệnh lí nào hay không?

Tại sao khí hư ra nhiều sau quan hệ tình dục?

Nguyên nhân khiến khí hư ra nhiều sau quan hệ tình dục:

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hợp – Trưởng phòng khám chuyên sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khí hư ra nhiều sau quan hệ tình dục. Trong đó có thể chia 2 nguyên nhân chính do: sinh lí và bệnh lí. Cụ thể về 2 nhóm nguyên nhân này đó là:

- Do sinh lí:

Khí hư ra nhiều có màu trắng ngoài ra không kèm theo bất cứ biểu hiện bất thường nào như thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện mùi hôi khó chịu thì chị em hoàn toàn có thể yên tâm đây chỉ là triệu chứng sinh lí bình thường không cần quá lo ngại.

Tuy nhiên khi tình trạng khí hư ra nhiều kèm theo màu sắc bất thường, hiện tượng ngứa rát âm đạo và kèm theo mùi hôi khó chịu thì chị em cần đặc biệt cảnh giác bởi rất có thể đây là biểu hiện của bệnh lí phụ khoa nào đó. Trong trường hợp này chị em cần tới cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

- Do bệnh lí:

Như đã chia sẻ qua phần trên thì khi khí hư ra nhiều kèm theo những triệu chứng bất thường thì rất có thể đây là biểu hiện của nhiều bệnh lí phụ khoa nguy hiểm chị em cần đặc biệt lưu ý và tiến hành thăm khám sớm. Tùy vào biểu hiện bất thường của khí hư mà chị em sẽ được chẩn đoán bệnh lí phụ khoa là khác nhau. Cụ thể đó là các bệnh phụ khoa như:

- Viêm âm đạo: Biểu hiện của bệnh nhân bị viêm âm đạo sẽ thấy khí hư ra nhiều sau quan hệ có màu trắng lợn cợn, tạo mảng như váng sữa kèm thêm tình trạng ngứa âm đạo.

- Viêm cổ tử cung mãn tính: Khi mắc bệnh này nữ giới sẽ thấy ra nhiều khí hư có màu xanh như mủ đây có thể dấu hiệu của sự nhiễm tùng cơ quan sinh sản.

- Nhiễm nẫm hoặc rối loạn về lưu thông khí huyết: Khí hư ra nhiều đặc quánh và có màu trắng đục là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm nấm hoặc rối loạn lưu thông khí huyết ở chị em.

- Viêm âm đạo hoặc xói mòn tử cung: Khi nữ giới rơi vào tình trạng khí hư ra quá nhiều có màu trắng và trong suốt kéo dài trong một khoảng thời gian thì chị em hãy nghĩ ngay tới bệnh lí này.

- Ung thư cổ tử cung: Đây là một trong những bệnh lí nguy hiểm nhất đối với chị em đòi hỏi chị em cần đặc biệt cảnh giác. Khí hư ra nhiều có lẫn cả máu kèm theo hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ kéo dài thì rất có thể có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Khí hư ra nhiều có thể là hiện tượng sinh lí vô hại nhưng cũng có thể là hiện tượng bệnh lí nguy hiểm chính vì vậy chị em cần đặc biệt lưu tâm tới những bất thường kèm theo. Nếu có những triệu chứng bất thường khác như sự thay đổi về tính chất của khí hư chị em cần nhanh chóng thăm khám và tiến hành kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe sau này.

Bác sĩ khuyến cáo: Ngoài việc thăm khám tình trạng sức khỏe để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thì bên cạnh đó chị em cũng cần thay đổi lại thói quen sinh hoạt như vệ sinh vùng kín đúng cách: 2 lần/ngày, dùng dung dịch vệ sinh theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa, thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày hành kinh, vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục, mặc quần lót thấm hút tốt, rộng, thoải mái.