Tắc ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh ở nữ

399 Lượt xem

Xin chào bác sỹ phòng khám Thiện Hòa! Em có một người chị năm nay 26 tuổi đã lập gia đình được ba năm nhưng vẫn chưa có con, sức khỏe chị em rất tốt. Chị em đã đi khám ở bệnh viện nhiều lần và các bác sỹ kết luận rằng chị em bị “tắc ống dẫn trứng” (chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sức khỏe chồng chị em rất là tốt). Hiện nay các bác sỹ cũng kê toa cho thuốc uống, nhưng gần một năm nay vẫn vậy. Bác sỹ giúp chị em biết có cách nào điều trị để chị em có con hay không? (Hoàn Minh)

vô sinh nữ giới

Trả lời của  bác sỹ tại Phòng Khám Thiện Hòa:

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Vòi trứng dài 10-12cm, gồm bốn đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Đoạn loa tỏa ra như hình phễu, có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm, có tác dụng đón bắt noãn.

Vô sinh ở nữ do vòi trứng chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân vô sinh. Tổn thương tai vòi có thể ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo) hay tổn thương đoạn xa. Tái tạo vòi trứng qua nội soi ổ bụng, qua vi phẫu: giúp gỡ dính các tổn thương dây dính sau khi bị viêm nhiễm, mở thông tai vòi và tái tạo loa vòi. Thường chỉ thành công khi tắc ở đoạn xa, và khả năng có thai lại sau khi mở thông và tái tạo còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương lớp niêm mạc bên trong vòi trứng.

Thụ tinh ống nghiệm là một cơ hội rất tốt để có thai lại trong các trường hợp phẫu thuật mở thông tai vòi và tái tạo tai vòi thất bại, nhất là các trường hợp tắc đoạn gần. Theo em nói, chị em bị tắc ống dẫn trứng. Không biết chị em đã được mổ nội soi chẩn đoán và điều trị tình trạng tắc vòi trứng chưa?

Bác sĩ nói tắc ở mức độ nào? Nếu tắc vòi trứng nhiều thì theo tôi, em hãy khuyên vợ chồng chị em đừng đi điều trị khắp nơi mà nên tập trung để dành tiền để thụ tinh ống nghiệm.

P/s: Phòng khám Thiện Hòa chuyên khám và điều trị bệnh vô sinh ở cả nam và nữ giới. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 024 6673 9999 để được tư vấn miễn phí!