Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

464 Lượt xem

Ống dẫn trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Đây là nơi noãn và tinh trùng kết hợp rồi di chuyển vào buồng tử cung. Tình trạng tắc ống dẫn trứng vì nhiều nguyên do là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh. Vậy trong số các dấu hiệu nhận biết bệnh, có thể xem việc không có kinh nguyệt là biểu hiện của bệnh lý này được không?

 

Cần hiểu rằng, hiện tượng kinh nguyệt của bạn gái chính là việc bong lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu ra bên ngoài âm đạo. Hoạt động này được điều khiển chủ yếu bởi hoạt động nội tiết từ cơ thể, trong đó có hoạt động tiết xuất nội tiết tố của buồng trứng, tuyến yên, tuyến dưới đồi và hoàng thể (chính là vỏ nang trứng sau khi trứng đã rụng và phóng noãn).

 Theo chu kỳ thời gian, lượng nội tiết tố của hai hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesteron và các hóc môn của vùng dưới đồi như LH, FSH có sự thay đổi, tăng lên hoặc giảm đi, điều khiển quá trình tăng sinh của niêm mạc tử cung hoặc làm bong niêm mạc tử cung, gây ra kinh nguyệt. Chính vì vậy, khi ống dẫn trứng bị tắc thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và chín, khi trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về.

 

Việc tắc ống dẫn trứng làm cản trở sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng là điều tất nhiên và từ đó gây khó khăn cho quá trình thụ thai với những biểu hiện hiếm muộn, vô sinh, thai ngoài tử cung. Bản thân trứng đã chín và rụng nếu không được thụ tinh thì sẽ tuột về buồng tử cung, đào thải ra khỏi cơ thể theo niêm mạc tử cung/ máu kinh, hoặc được tự tiêu hủy ngay tại vị trí ống dẫn trứng.

Về mối liên quan giữa tắc ống dẫn trứng và kinh nguyệt được kết luận là khi mắc bệnh lý này, nữ giới sẽ thường xuyên  có kinh nguyệt không đều. Sở dĩ tắc ống dẫn trứng sẽ kéo theo kinh nguyệt không đều là vì ống dẫn trứng gặp rắc rối sẽ tổn thương buồng trứng từ đó buồng trứng sẽ không duy trì được chức năng vốn có. Việc rụng trứng giờ đây gặp rối loạn kéo theo lượng kinh nguyệt không đều, thời gian hành kinh thay đổi.

Không chỉ vậy, nữ giới sẽ còn có triệu chứng kém theo như đau vùng bụng  dưới. Rồi đau vùng bụng dưới kèm theo đau lưng, sưng cứng bụng,… và cả những rối loạn khi tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu rắt,… đều là những triệu chứng của tắc ống dẫn trứng. Nhưng nếu chỉ bằng suy nghĩ trực quan như vậy thật khó để chị em tự kết luận chính xác về bệnh lý của mình bởi sẽ không thể phân biệt được đó là bệnh về ống dẫn trứng hay viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu.

Để biết chính xác mình có bị tắc ống dẫn trứng hay không, chị em chỉ có thể thông qua việc thăm khám. Hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa tại đây chuẩn đoán và chữa trị hiệu quả.