Tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

657 Lượt xem

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung của các tế bào tuyến trong cổ tử cung. Lộ tuyến là một tổn thương lành tính nhưng nếu để lâu mà không được điều trị có thể gây ra các viêm nhiễm phụ khoa nguy hại đối với chị em phụ nữ. Biểu hiện thường gặp đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung là người bệnh xuất hiện tiết dịch trong âm đạo gây những bất lợi đối với sức khỏe và sinh hoạt của chị em. Sau đây là những tác hại viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra cho chị em phụ nữ.

Tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh việm lộ tuyến cổ tử cung

Cho đến nay, người ta vẫn chữa rõ nguyên nhân nào gây hiện tượng lộ tuyến, nhưng lộ tuyến thường gặp ở những phụ nữ có:

- Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo

- Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào

- Hoạt dộng tình dục mạnh bạo

- Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen

- Sinh đẻ nhiều

- Tổn thương đến niêm mạc tử cung, như do nạo hút thai, sảy thai,….

Lộ tuyến cổ tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, đang có sinh hoạt tình dục, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh, cũng rất hay gặp ở những người hay nạo hút hoặc sảy thai....

Tác hại khôn lường của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh

Khi mắc bệnh viêm lộ tuyến sẽ gây ra các nhiễm khuẩn ở cổ tử cung. Các tác nhân như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn,vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp…. làm cho bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung phát sinh và ngày càng gia tăng mức độ nghiêm trọng. Nếu người bệnh chậm trễ trong việc điều trĩ thì vi khuẩn sẽ ngược dòng đi lên và tiếp tục gây ra các tình trạng nguy hiểm như viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung,….dễ dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó khi bị viêm llọ tuyển thì lượng dịch trong âm đạo của người phụ nữ nhiều hơn bình thường sẽ gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng. Bệnh còn làm cho độ PH âm đạo tăng lên và tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo. Những nguyên nhân trên làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh ở chị em.

2. Nguy cơ ung thư cổ tử cung do mắc viêm lộ tuyến

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh gây ra các tổn thương. Nếu tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung tái đi tái lại nhiều lần thì khả năng mắc ung thư cổ tử cung là rất lớn.

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể làm cho tử cung to và dài ra

Nếu bệnh viêm lộ tuyến không được điều trị, tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến sự bất thường đó là cổ tử cung to và dài ra, làm cho nhiều người lầm tưởng là sa dạ con. Nếu không để ý sẽ điều trị nhầm và gây ra những ảnh hưởng.

=> Làm gì để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung

=> Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999.