Sùi mào gà ở hậu môn có tái phát không?

569 Lượt xem

Nốt sùi mào gà ngoài việc mọc ở bộ phận sinh dục, ở miệng, lưỡi thì còn có thể mọc ở hậu môn. Sùi mào gà ở hậu môn nếu không được chữa trị rứt điểm thường rất dễ tái phát quay trở lại.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn là như thế nào?

Sùi mào gà ở hậu môn là căn bệnh gây ra do virus HPV (Human Papova), có ảnh hưởng đến niêm mạc trên da của hậu môn. Những người bị mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môdù nặng hay nhẹ thì cũng đều cần tới sự thăm khám và điều trị của bác sĩ.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Với những người bị sùi mào gà ở hậu môn mà số lượng mụn cóc ít với kích thước rất nhỏ, có thể tự khỏi mà không cần qua điều trị nếu biết giữ vệ sinh và điều chỉnh hành vi quan hệ thích hợp. Sử dụng một loại thuốc bôi tại chỗ để làm cho sùi mào gà tự biến mất. Một số loại thuốc được sử dụng điều trị bôi vào mụn cóc tại hậu môn được chỉ định của bác sĩ, bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn uống thuốc trong vòng vài tuần hoặc nhiều hơn như vậy.

Đối với trường hợp sùi mào gà lớn, các đám mụn cóc nổi rõ gây ngứa ngáy và đau đớn, hoặc những sùi mào gà nằm trong ống hậu môn, thì cần sử dụng biện pháp phẫu thuật: như đốt sùi mào gà, chữa bằng laser hay áp lạnh. Tuy nhiên những phương pháp này gây ra khá nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Hiện nay, một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà tốt nhất được phòng khám Thiện Hòa áp dụng đó là sử dụng công nghệ ALA-PDT. Phương pháp này là kích thích bàng quang ALA-PDT sản sinh ra một lượng lớn oxy singlet chiếu các tia huỳnh quang lên tổ chức mục tiêu nhằm loại bỏ và phá hủy các khối u nhú sùi mào gà, khiến các sùi mào gà không có cơ hội phát triển thêm và gây ra lây nhiễm sang các vùng lân cận. Phương pháp này ít gây ra đau đớn, không quá tốn kém và không mất nhiều thời gian nằm viện như các phương pháp khác.

Mỗi người cần có những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này cho chính bản thân mình bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ, tạo cho mình một đời sống tình dục thực sự lành mạnh để đẩy lùi bệnh sùi mào gà nói riêng và những căn bệnh khác nói chung.

Sùi mào gà ở hậu môn có tái phát không?

Chúng ta đều biết bệnh sùi là bệnh lây qua đường tình dục và tiếp xúc da thịt trực tiếp, hơn nữa sùi ở hậu môn lại là vấn đề rất nhạy cảm nên không phải bất cứ người bệnh nào mắc bệnh này cũng chủ động đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời, gây nên các triệu chứng nặng nền hơn và nhiều biến chứng nguy hại hơn.

Bên cạnh đó nhiều người bệnh cũng cho rằng những dấu hiệu sùi ở hậu môn là bình thường, coi là 1 bệnh không cần điều trị gì hoặc điều trị không dứt điểm nên thường sẽ bị tái phát lại.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn cũng giống như ở những địa điểm khác, nếu không được điều trị dứt điểm hoặc sau điều trị không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ bệnh sẽ rất tái phát trở lại. Và sau khi tái phát thường sẽ khó chữa hay quá trình chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn tiền bạc và thời gian hơn rất nhiều.

Phòng bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà tuy hay tái phát, nhưng nếu biết cách phòng tránh bệnh nhân có thể ngăn ngừa được điều này:

- Vệ sinh sẽ sẽ và đúng cách. Nhất là vào những giai đoạn nhạy cảm như: kinh nguyệt, mang thai, trước và sau khi quan hệ tình dục.

- Thực hiện đúng những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc hoặc bất cứ phương pháp điều trị nào ngoài liệu trình đã được chỉ định. Khi đã quyết định điều trị là phải theo đến cùng. Đồng thời phải luôn trao đổi với bác sĩ khi bệnh có bất kỳ chuyển biến tiêu cực nào.

- Tái khám theo lịch hẹn và thực hiện khám nam khoa, phụ khoa 3 -6 tháng/lần để tầm soát bệnh.

- Điều trị cho cả bạn tình và chung thủy với 1 bạn tình. Không quan hệ tình dục bừa bãi và không an toàn.

- Cải thiện chế độ ăn uống và chảm chỉ tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. Nhất là các bà bầu và những người đang mắc bệnh lý toàn thân.

- Không dùng chung đồ cá nhân như quần áo lót, chậu, khăn,...với người khác. Đồng thời, phải mặc quần áo không ráo, thông thoáng và thấm hút tốt. Không mặc đồ chật hay ẩm ướt.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa

Số điện thoại: 024 6673 9999

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy - Hà Nội