Rối loạn kinh nguyệt nhưng không đi khám phụ khoa vì sợ rách màng trinh

676 Lượt xem

Chào bác sĩ. Em năm nay 21 tuổi và chưa có gia đình. Suốt thời gian 6 tháng trở lại đây, kinh nguyệt của em thất thường, rối loạn. Em đã dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt nhưng sau khi dừng thuốc thì các triệu chứng bất thường lại trở lại. Em định đi khám phụ khoa Hà Nội xem vấn đề là do đâu nhưng nghe mọi người nói, phụ nữ chưa chồng mà đi khám phụ khoa thì sợ rách màng trinh. Em không muốn như vậy nhưng lại rất lo sợ không biết mình có bệnh gì không. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn!

(Phương Lan – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn!

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Đó có thể là yếu tố sinh lý, sinh hoạt hay bệnh lý. Có thể kể đến các nguyên nhân như ảnh hưởng của thuốc, mất cân bằng hormone, suy dinh dưỡng, tuyến giáp vận động kém,...

Bình thường, người phụ nữ bắt đầu có kinh từ khoảng 13-16 tuổi, mãn kinh vào khoảng 45-50 tuổi. Chu kỳ kinh trung bình từ 28-35 ngày. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày. Lượng máu mất mỗi chu kỳ 50-100 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để chỉ những bất thường của kinh nguyệt, cho dù là ở thời kì bắt đầu có kinh, mãn kinh, hoặc ở bất kì thời điểm nào trong cuộc đời người phụ nữ. Rối loạn chu kì kinh nguyệt có thể bao gồm: số ngày có kinh ngắn hoặc dài hơn bình thường, lượng máu kinh nhiều hoặc ít hơn bình thường, máu kinh không đều, xuất hiện nhỏ giọt nhưng kéo dài ngày... Rối loạn kinh nguyệt chiếm 1/3 các lý do đến khám tại các phòng khám phụ khoa. 

Việc uống thuốc điều kinh tự ý như bạn là điều hoàn toàn không nên bởi có thể những tác dụng phụ có thể gây ra cho sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy kinh nguyệt chỉ đều trong thời gian dùng thuốc thì bạn càng nên đi khám lại tại các cơ sở chuyên khoa phụ sản nhé. Bạn không cần phải lo lắng quá đến trường hợp khám phụ khoa có thể làm mất trinh bởi việc khám, kiểm tra sẽ chỉ ở đúng những “nơi” cần khám chứ không tác động đến màng trinh nếu không cần thiết.

Các y bác sĩ sẽ có trách nhiệm không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cơ thể và tâm lý của người bệnh. Trong một số trường hợp, nếu cần thiết phải xử lý có liên quan đến màng trinh, bác sĩ sẽ thông báo để chờ sự quyết định của bệnh nhân.   

Trong trường hợp của mình bạn nên đến các cơ sở y khoa đảm bảo để thăm khám và chữa trị kịp thời. Một trong những địa chỉ uy tín đó là phòng khám Thiện Hòa 73 Trần Duy Hưng, tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn và khám chữa tận tình nhất cho bạn