Quy trình xét nghiệm hiện tượng không có tinh trùng

406 Lượt xem

Tinh trùng là yếu tố quyết định sự ra đời của thai nhi. Tuy nhiên. hiện nay có rất nhiều nam giới gặp các vấn đề về tinh trùng, trong đó là hiện tượng không có tinh trùng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Vì tinh trùng của nam giới không thể nhìn được bằng mắt thường nên rất khó có để nam giới nhạn biết được rằng mình có tinh trùng hay không. Để xác định chính xác nhất tình trạng này, chỉ còn cách duy nhất đó là thực hiện xét nghiệm. Vậy quy trình xét nghiệm không có tinh trùng như thế nào? Để có những hiểu biết chính xác nhất, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng không có tinh trùng

Tinh dịch của nam giới có thể nhìn thấy được nhưng không thể nào nhìn thấy được tinh trùng ở trong tinh dịch bằng mắt thường. Vì vậy, nam giới chỉ có thể nghi ngờ và đoán bệnh khi mà đã lập gia đình nhiều năm mà không có con.

Các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Nam giới muốn biết chính xác tình trạng bệnh của mình nhất thiết phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa  để làm một số xét nghiệm chuyên sâu như: xét nghiệm tinh dịch đồ, đo nội tiết tố , làm các siêu âm thăm khám thì mới có thể biết chính xác bệnh được như thế nào.

Triệu chứng nhận biết nam giới không có tinh trùng

Quy trình xét nghiệm không có tinh trùng

Xét nghiệm không có tinh trùng là xét nghiệm chuyên khoa, được thực hiện dưới máy móc để cho kết quả chính xác nhất. Tiến trình xét nghiệm không có tinh trùng được thực hiện như sau:

1.Chuẩn bị lấy mẫu

– Mẫu xét nghiệm được lấy tại phòng riêng gần phòng xét nghiệm để hạn chế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của tinh dịch khi lấy mẫu.

– Trước khi xuất tinh nam giới cần kiêng xuất tinh khoảng  2 – 7 ngày. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chất lượng tinh trùng. Nếu có yêu cầu kiểm tra lại thì số ngày kiêng nên giống nhau.

2. Cách lấy mẫu

– Tinh dịch được lấy bằng tay và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu.

– Lọ đựng tinh dịch phải được tiệt trùng và làm bằng loại nhựa đảm bảo không ảnh hưởng đến tinh trùng.

– Sau khi lấy, mẫu được giữ ấm ở nhiệt độ 20-37 C và chuyển đến phòng xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm không có tinh trùng

3. Vô trùng trong lấy mẫu

Vô trùng trong lấy mẫu cũng là yếu tố rất cần thiết và quan trọng, liên quan trực tiếp đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm của mẫu đó. Vì vậy, khi lấy mẫu xét nghiệm cần tuân thủ như sau:

– Trước khi lấy mẫu phải đi tiểu thật sạch tránh tinh trùng lẫn nước tiểu.

– Rửa tay và dương vật bằng xà phòng và nước thật sạch để tránh ảnh hưởng đến tinh trùng  và nhiễm bẩn tinh dịch cho các loại vi khuẩn trên da.

– Lau khô tay và dương vật bằng khăn khô sạch.

– Xuất tinh bằng tay và trực tiếp vào lọ đựng mẫu.

– Lọ đựng mẫu phải được tiệt trùng an toàn sạch sẽ.

4. Khảo sát an toàn với mẫu thử

– Mẫu thử sẽ được khảo sát đại thể và vi thể , thực hiện việc khảo sát trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, nếu để mẫu thử quá 2 giờ sẽ ảnh hưởng đến sự di động và tỉ lệ sống của tinh trùng.

Tất  cả các bước lấy mẫu xét nghiệm này được các y bác sỹ thực hiện hoặc có chỉ dẫn kĩ càng cho bệnh nhân. Để mẫu xét nghiệm được lấy đúng cách và đảm bảo nhất.

Kết quả để đánh giá tỉ lệ tinh trùng bình thường

Muốn không làm ảnh hưởng đến kết quả, mẫu thử cần được lấy đúng cách, mẫu thử sau khi đem đến phòng xét nghiệm sẽ được đánh giá về đại thể (quan sát bằng mắt thường) cũng như vi thể (quan sát dưới kính hiển vi).

Để đánh giá tỉ lệ tinh trùng bình thường, các chuyên gia dựa trên căn cứ là các chỉ số được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các chỉ số đã công bố như sau:

 – Thể tích tinh dịch > 2 ml.

– Nồng độ tinh trùng > 20 triệu tinh trùng/ml.

– Độ di động của tinh trùng > 50% tinh trùng di động, hoặc 25% tinh trùng di động rất nhanh.

– Hình thái tinh trùng > 15% có hình dạng bình thường (theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt).

– Bạch cầu < 1 triệu bạch cầu/ml.

– Kháng thể kháng tinh trùng < 50% tinh trùng được phủ kháng thể kháng tinh trùng.

Phòng khám Thiên Hòa - Địa chỉ thăm khám, xét nghiệm và điều trị hiện tượng không có tinh trùng

Làm xét nghiệm không có tinh trùng ở đâu?

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại Phòng khám nam khoa Thiên Hòa, người bệnh sẽ không còn nỗi lo phải chờ đợi hay có những phiền toái trong các thủ tục xét nghiệm.

Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế hùng hậu, cơ sở vật chất phòng khám đạt chuẩn, người bệnh có thể yên tâm về chất lượng từ khâu thăm khám, điều trị cũng như điều kiện để nghỉ ngơi trong khi chờ đợi kết quả.

Khi các cặp vợ chồng chung số trong thời gian khoảng 1 năm không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà không có con, nên đi kiểm tra thăm khám để biết được tình trạng sức khỏe sinh sản để có giải pháp xử lí kịp thời nhất. Nếu có những thắc mắc về vẫn đề không có tinh trùng hoặc các vấn đề ngăn cản quá trình thụ thai, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 024 3734 9999 để được các chuyên gia phòng khám Thiên Hòa tư vấn cụ thể nhé.