Phương pháp điều trị tắc ống dẫn trứng

467 Lượt xem

Việc tắc ống dẫn trứng làm cản trở sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng là điều tất nhiên và từ đó gây khó khăn cho quá trình thụ thai với những biểu hiện hiếm muộn, vô sinh, thai ngoài tử cung. Điều trị bệnh là việt tất yếu cần làm nếu muốn khả năng sinh sản không bị chặn đứng. Dưới đây, các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp điều trị tắc ống dẫn trứng phổ biến và hiệu quả nhất.

 

Tiêm thuốc trong khoang tử cung và ống dẫn trứng

phuong-phap-dieu-tri-tac-ong-dan-trung 

Khi ống dẫn trứng bị dính liền ở độ nhẹ hoặc bị tắc nghẽn có thể bơm hoặc tiêm thuốc vào trong khoang tử cung và khoang ống dẫn trứng, có thể giảm nhẹ sung huyết, phù cục bộ, ức chế sự hình thành và phát triển của tổ chức xơ sợi, đạt tới tác dụng làm mềm và tan chỗ dính liền, đồng thời nhờ vào áp lực khi tiêm làm tách chỗ dính liền ra. Thuốc thường dùng bao gồm thuốc kháng sinh, Glucocorticoid, Proteolytic enzyme,… đem hòa với 20ml nước muối sinh lý lắc cho tan thuốc ra thành dung dịch hỗn hợp để tiêm vào trong khoang tử cung. Nói chung, sau khi sạch kinh ba ngày thì cứ cách 2-3 ngày lại tiêm một lần, trong thời gian hành kinh đình chỉ điều trị, có thể điều trị liên tục 2-3 chu kỳ kinh nguyệt.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Có thể dùng các bài thuốc Đông y để điều trị tắc ống dẫn trứng loại hoạt huyết hóa ứ, thông khí thông lạc là chủ yếu như Thiếu phúc trục ứ thang (thành phần gồm: Tiểu hồi hương sao 6g, can khương sao 8gam, nguyên hồ 10gam, mạt dược sao 10gam, đương quy 9gam, xuyên khung 9gam, nhục quế 3gam, xích thược 6gam, bồ hoàng 9gam, ngũ linh chi sao 6gam); Quế chi phục linh hoàn sống (thành phần gồm: quế chi, phục linh, mẫu đan bì, bạch thược, đào nhân, các thứ lượng bằng nhau). Tùy theo tình hình cụ thể tăng giảm để chọn dùng. Cũng có thể dùng loại thuốc cao dán của Đông y.

Điều trị bằng vật lý

Có thể dùng các phương đưa dòng điện cao tần siêu đoản (U.S.W), dòng điện cao tần đoản (neodiathermy), penetration of ions để thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch cục bộ, tiêu trừ phù các bộ vị, hoãn giải dính liền giúp chữa trị tắc ống dẫn trứng hiệu quả

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu điều trị tắc ống dẫn trứng bằng những phương pháp trên không có hiệu quả, lại đã qua kiểm tra iodolography xác định chính xác bộ vị đã bị tắc nghẽn ở ống dẫn trứng, có trường hợp có thể nghĩ đến phẫu thuật để khôi phục lại sự thông thoát. Phương pháp có phẫu thuật để tách chỗ dính liền ở đầu chóp mũ của ống dẫn trứng, phẫu thuật để tạo cửa mở của ống dẫn trứng, phẫu thuật nối liền ống dẫn trứng, phẫu thuật cấy ống dẫn trứng.

Lời khuyên: Việc điều trị ở mỗi người là khác nhau cần dựa trên mức độ bệnh lý của từng người thông qua thăm khám. Việc trì hoãn chữa bệnh sẽ khiến bệnh càng diễn tiến nặng hơn, tăng mức độ nguy hại và khả năng hồi phục kém.

Hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu của tắc ông dẫn trứng để có liệu trình chữa trị tắc ống dẫn trứng nhanh chóng và hiệu quả nhất