Phân loại viêm buồng trứng

448 Lượt xem

Viêm buồng trứng có tỉ lệ mắc khá cao và phổ biến ở nhiều đối tượng nữ giới. Bệnh chia làm 2 cấp độ cấp tính và mãn tính với những triệu chứng kèm theo. Hiểu biết về bệnh cùng những phân loại bệnh viêm buồng trứng sẽ giúp nhận biết để phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm buồng trứng cấp tính

Viêm buồng trứng cấp tính là giai đoạn đầu tiên của bệnh với nguyên nhân chủ yếu do nhiễm lậu cầu hoặc nấm Chlamydia. Vì là một dạng viêm nhiễm phụ khoa nên nếu không hiểu đúng, hiểu đủ, chị em dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm túi mật cấp tính, viêm mủ ống dẫn trứng.

phan-loai-viem-buong-trung

Viêm buồng trứng cấp tính làm người bệnh đau vùng bụng dưới và đau xương hông

Tình trạng viêm nhiễm buồng trứng kéo dài nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm lây lan vùng viêm nhiễm các cơ quan khác đặc biệt là ống dẫn trứng – nơi đóng vai trò quan trọng của quá trình thụ thai. Đây là lý do giải thích cho việc vì sao khi mắc viêm buồng trứng cũng đồng nghĩa với việc hiếm muộn và vô sinh.

Bệnh lý trong giai đoạn cấp tính có những triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng như viêm vùng xung quanh gan gây đau ở sườn phải hoặc ngực dưới bên phải.

Khi bệnh nhân thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra như tiến hành chích dịch hoặc chích dịch mủ, hoặc tiến hành siêu âm chích dịch mủ; nuôi cấy dịch, tìm ra nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn liên cầu và biết mức độ viêm nhiễm, tổn thương từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm buồng trứng mãn tính 

Triệu chứng chủ yếu của Viêm buồng trứng trong giai đoạn mãn tính là đau quặn bụng dưới, trướng bụng, nóng sốt, âm đạo tiết nhiều dịch hoặc xuất huyết âm đạo thường xuyên. Tinh thần người bệnh vì thế mà thường xuyên bất ổn, đôi khi phần phụ còn có thể bị ảnh hưởng rõ rệt, các phần phụ quặn lại.

Các kiểm tra với bệnh nhân được chẩn đoán viêm buồng trứng mãn tính là: Siêu âm nội soi ổ bụng để chẩn đoán chính xác bệnh, thông qua màn hình kiểm tra, bác sỹ sẽ phát hiện tình trạng buồng trứng bị tăng sinh, hoặc bề mặt buồng trứng bị sưng nước, thiếu máu hoặc kết dính, có màng bao phủ trên bề mặt; buồng trứng – ống dẫn trứng, thành sau tử cung, thành vùng chậu bị dính vào nhau; buồng trứng bị mưng mủ, kích thước buồng trứng bị to lên thấy rõ.

Chủ quan khi mắc bệnh viêm phụ khoa nói chung, viêm buồng trứng nói riêng là điều hoàn toàn không nên. Khi bệnh cứ tiếp diễn cùng thái độ thờ ơ, chủ quan sẽ tự gây hại cho bạn trước mắt và lâu dài.

Hy vọng với chia sẻ về những loại viêm buồng trứng trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm buồng trứng từ đó phát hiện bệnh nhanh chóng, kịp thời. Ngay khi thấy những dấu hiệu của viêm buồng trứng hãy đến các cơ sở uy tin như Phòng khám Thiện Hòa để các bác sĩ ở đây xét nghiệm, chuẩn đoán và đưa ra liệu trình chữa trị kịp thời, hiệu quả cho bạn,