Phân loại nhóm bệnh viêm tuyến tiền liệt

329 Lượt xem

Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa  của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu về bệnh viêm tuyến tiền liệt: Căn bệnh này được chia thành mấy nhóm? Triệu chứng ở từng nhóm viêm tuyến tiền liệt? Ngoài những vấn đề trên, các bác sĩ còn đề cập cho những trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt các bài tập nhằm giảm bớt tình trạng bệnh.

Phan loai nhom benh viem tuyen tien liet

Theo các bác sĩ cho biết: Khi tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu hay đi đái dắt, buốt, rát, thường kèm theo đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể chia thành ba nhóm chính và những biểu hiện của từng nhóm như sau.

1. Viêm nhiễm tuyến tiền liệt cấp tính: Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ, bao gồm: sốt và rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt cấp là một bệnh nghiêm trọng, cần phải đi viện điều trị kịp thời.

2. Viêm nhiễm tuyến tiền liệt mãn tính: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

3. Viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn: Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nhưng hầu như không bị sốt.

Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.

bác sĩ tư vấn

Các loại thuốc giãn cơ cũng thường được sử dụng vì các cơn co cơ mu luôn đi kèm với bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Để quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt đạt kết quả tốt hơn, thì ngoài việc phối hợp chặt chẽ với phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân nên thực hiện những phương pháp sau đây:

1. Vật lý trị liệu: Những bài tập đặc biệt và kỹ thuật thư giãn có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở một số người.

2. Tập thể dục: Nằm duỗi thẳng và thư giãn cơ mu dưới, đôi khi thêm một chút ấm để làm cho cơ mềm hơn

3. Tắm ngồi: Là cách tắm chỉ ngâm nửa dưới của cơ thể vào nước nóng, sẽ làm giảm đau và thư giãn cơ bụng dưới.

4. Xoa tuyến tiền liệt: Một số người khi xoa tuyến tiền liệt đã giảm được xung huyết, thông mạch, nhờ đó bệnh có đỡ phần nào.

5. Các biện pháp khác: Sử dụng thuốc làm giảm hormone tuyến tiền liệt (Proscar) và liệu pháp sóng có giải tần hẹp cũng đã có một số kết quả nhất định.

6. Tự chăm sóc: Uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, đi tiểu đều, hoạt động tình dục điều độ, đi xe đạp nên dùng loại yên giảm xóc để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, một số bài thuốc dân gian như sắc cây dừa nước với bột kẽm và khoáng quexetin cũng giảm được triệu chứng.