Phá thai an toàn là gì ?

386 Lượt xem

Trong những trường hợp vạn bất đắc dĩ, người phụ nữ phải đi tới quyết định phá thai. Điều này là rất khó khăn nhưng trong trường hợp bắt buộc, chị em cũng cần biết cách phá thai sao cho an toàn, tránh tổn hại tới sức khỏe bản thân và những hệ lụy về sau. Vậy phá thai an toàn là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây của chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

Phá thai bằng thuốc

pha-thai-an-toan-la-gi

Tự ý phá thai bằng thuốc có thể gây đột tử

Thời gian áp dụng phương pháp này là 7 tuần thai kỳ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Với việc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc Mifepristone và Misoprotol để chấm dứt thai nghén, phương pháp này đưa tới hiệu quả thành công từ 96 – 98%.

Việc áp dụng phương pháp này phải được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế trong đó, người thực hiện phương pháp phải do bác sĩ đã được đào tạo thực hiện và chỉ được thực hiện ở tuyến tỉnh. Bạn không được tự ý mua thuốc và sử dụng.

Tác dụng không mong muốn khi áp dụng phương pháp này là làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

Phương pháp hút thai

pha-thai-an-toan-la-gi1

Phương pháp hút thai cần bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện

Phương pháp hút thai được thực hiện thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Đó là thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén. Thai trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút. Phương pháp này hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 98%.

=> Tự ý phá thai bằng thuốc có thể gây nhiễm trùng

=> Sau phá thai cần làm gì để sớm hồi phục sức khỏe?

Phá thai ba tháng giữa bằng phương pháp nong và gắp

Thời gian thực hiện đối với thai từ 13 tuần đến 18 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Việc thực hiện được kết hợp cả dùng thuốc và dụng cụ y tế để chấm dứt thai. Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ gặp tai biến trong quá trình phá thai cao hơn khi phá thai ba tháng đầu.