Nữ giới phòng bệnh vô sinh như thế nào?

389 Lượt xem

Vô sinh nữ là khái niệm chỉ những người phụ nữ có quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không mang thai. Có nhiều phương diện khiến cho nữ giới bị vô sinh, có người bị vô sinh do hành vi, có người do bệnh tật, có người do bẩm sinh hoặc di truyền,…hiện nay tỉ lệ những người mắc bệnh vô sinh đang có xu hướng gia tăng đa phần có liên quan tới những nhân tố không phải bẩm sinh hay di truyền, do vậy có một bộ phận lớn có thể thực hiện phòng tránh nguy cơ mắc bệnh vô sinh. Nhằm giúp cho việc phòng tránh bệnh vô sinh ở nữ giới đạt hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là trang bị những kiến thức về căn bệnh vô sinh nữ.

Nu gioi phong benh vo sinh nhu the nao

Vậy, cần làm gì để phòng tránh bệnh vô sinh nữ? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tới quý vị độc giả:

1. Kinh nguyệt và vô sinh

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, những bạn nữ giới cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, nhằm tránh những lo lắng ảnh hưởng tới cơ thể và khả năng thụ thai. Việc thực hiện vệ sinh trong những ngày có kinh nguyệt vô cùng quan trọng, nếu không chú ý vệ sinh sẽ dẫn tới mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,..ảnh hưởng tới khả năng mang thai của nữ giới.

Kinh nguyệ không đều diễn ra trong thời gian dài là tín hiệu khó thụ thai, do đó đối với vấn đề kinh nguyệt không đều, nữ giới nên chú ý tiến hành điều trị kịp thời, có thể dùng một số loại thuốc đông y đem lại hiệu quả cao.

2. Những trường hợp có quan hệ tình dục quá sớm dễ vô sinh

Nữ giới quan hệ tình dục quá sớm không chỉ dễ dàng mắc bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mà còn do lạm dụng thuốc tránh thai, thực hiện thủ thuật nạo hút thai,.. ảnh hưởng khiến nội tiết tố mất cân bằng, dẫn tới vô sinh. Đối với những trường hợp bị vô sinh do nguyên nhân này, cần phải tiến hành kiểm tra tổng thể, nhằm tránh việc điều trị không đúng.

3. Chú ý vấn đề quan hệ tình dục: Điều tiết và duy trì quan hệ tình dục hài hòa không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn là trọng tâm trong vấn đề phòng tránh bệnh vô sinh nữ.

4. Chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân: Một vài nhân tố có hại của môi trường, cũng có thể gây bệnh vô sinh ở nữ giới, như tiếp xúc với môi trường bức xạ, môi trường có chứa chất độc hại, môi trường nhiệt độ cao,..cần phải thực hiên tốt các biện pháp bảo hộ bản thân, giảm các nhân tố gây vô sinh xuống mức tối thiểu.

5. Phổ cập kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản: Nếu muốn một thai nhi khỏe mạnh, nhất định phải hiểu những kiến thức về sức khỏe sinh sản, cùng với sự phát triển của y học thì việc tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức này không phải là vấn đề khó. Trường học, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, cần tăng cường tuyên truyền kiến thứ sức khỏe sinh sản cho người dân, giúp người dân hiểu biết quá trình thụ thai, hiểu về giới tính, giảm thiểu những nguy cơ phát sinh của bệnh tật, giảm tỉ lệ người mắc bệnh tình dục, tạo điều kiện thuận lợi để giúp nữ giới nâng cao tỉ lệ thụ thai.

6. Giảm thiểu thực hiện thủ thuật phụ khoa: Nếu như thực hiện những thủ thuật phụ khoa, trong quá trình thực hiện phải tuân thủ các khâu vô khuẩn, nếu như không thực hiện đúng rất dễ  gây nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, dẫn tới viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, hoặc hình thành bệnh viêm vùng chậu hoặc các khối u, từ đó gây bệnh vô sinh. Nếu nhiều lần thực hiện thủ thuật hút thai, cũng có thể gây tổn thương cho tử cung, dẫn tới dính buồng tử cung, kinh nguyệt không đều,…ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới.