Những nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường gặp

479 Lượt xem

Kính gửi bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Cháu năm nay 22 tuổi, sắp sửa kết hôn. Tình hình chung sức khỏe của cháu tốt, ngoại trừ tình trạng kinh nguyệt thất thường thường xuyên xảy ra. Có tháng ngày kinh của cháu kéo dài 5 ngày, có tháng lại 10 ngày, thậm chí 2 tháng mới có 1 lần. Xem thêm:

nhung-nguyen-nhan-kinh-nguyet-khong-deu-thuong-gap-1

Cháu chỉ lo tình trạng này khiến cháu bị vô sinh. Vợ chồng cháu không đặt mục tiêu có con ngay sau khi cưới nhưng sau 1 năm thì phải có. Vậy nên cháu rất lo là trong 1 năm đó vấn đề kinh nguyệt của cháu đã cải thiện hay chưa, liệu cháu có thể dễ dàng có con hay không. Cháu chưa dám đi khám. Vì vậy, bác sĩ cho cháu hỏi tại sao kinh nguyệt của cháu lại thất thường như vậy? Có biện pháp nào giúp khắc phục tình trạng này một cách tự nhiên hay không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ. (Phương)

Trả lời Những nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường gặp

Bạn Phương thân mến!

Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà rất nhiều chị em gặp phải. Với nhiều chị em, đây là chuyện bình thường, họ không mấy quan tâm vì cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng với những chị em chuẩn bị kết hôn và có kế hoạch làm mẹ thì lại rất chú ý tới vấn đề kinh nguyệt. Thực tế, đúng là hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể không gây ra ảnh hưởng rõ rệt nào đến sức khỏe mà mắt thường nhìn thấy, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai thành công, dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, chị em phải nắm được nguyên nhân sâu xa làm rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt thất thường. Bạn hãy tham khảo những nguyên nhân kinh nguyệt thất thường như dưới đây để nắm được rõ hơn tình trạng sức khỏe của mình nhé.

1. Mất cân bằng về hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường...

2. Suy dinh dưỡng

Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

3. Ảnh hưởng của thuốc

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

uống thuốc gây rối loạn kinh nguyệt

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng . Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

4. Vận động quá nhiều

Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

5. Tuyến giáp hoạt động kém

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh. Ngoài những nguyên nhân kinh nguyệt không đều trên, có thể có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, nếu không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng của mình thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Chúc cháu vui, khỏe! Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên khám và điều trị bệnh kinh nguyệt không đều, giúp chị em điều hòa chu kỳ kinh của mình, không còn nỗi lo lắng sau này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí: 024 3734 9999