Những nguyên nhân gây u nang buồng trứng

368 Lượt xem

Hiểu biết về nguyên nhân gây các bệnh phụ khoa để phòng tránh và phát hiện kịp thời là điều hết sức nên làm, không ngoại trừ bệnh u nang buồng trứng. Dưới đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ liệt kê và chia sẻ chi tiết về những nguyên nhân gây u nang buồng trứng để chị em phụ nữ có cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết

Xuất huyết u nang không phải là hiếm nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ thường sẽ có biểu hiện gây đau cấp tính trong bụng.

 

Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng

Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính cho chị em.

Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang

Dư thừa chorionic gonadotropin là do:

- Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

- Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH)

Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là khiến các mô nang có sự “khác biệt” trong buồng trứng liên kết tạo thành u nang.

Thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài

Thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng (giống các dấu hiệu đe dọa xảy thai). Thường  thì bệnh nhân chỉ đến cơ sở y tế và được chẩn đoán u nang khi có hiện tượng chảy máu.

U nang buồng trứng nếu kéo dài mà không can thiệp chữa trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao nhất thì cần phải thăm khám, kiểm tra kỹ càng và dựa vào những nguyên nhân gây u nang buồng trứng để có biểu đồ chữa trị phù hợp

Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào kích thước, các dạng u nang, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của u nang buồng trứng để lựa chọn cách chữa trị thích hợp nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa điều trị u nang buồng trứng của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì việc chữa trị u nang buồng trứng không nên bỏ lỡ thời gian, cần tiến hành chữa trị càng sớm càng tốt, đặc biệt là với những chị em đang có nhu cầu mang thai và sinh con.