Những điều nên biết về viêm mào tinh hoàn

432 Lượt xem

Viêm mào tinh hoàn là một trong số những bệnh thường gặp trong hệ thống cơ quan sinh dục nam và bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Những điều nên biết về viêm mào tinh hoàn

Thế nào là viêm mào tinh hoàn?

Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ 19 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mạn tính.

 Đối tượng nào dễ mắc viêm mào tinh hoàn?

- Những người trên 40 tuổi từng có tiền sử bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu thì khả năng bị viêm mào tinh hoàn càng cao - Những người có sự bất thường trong kết cấu của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc gắn ống thông đường tiết niệu. - Người có quan hệ tình dục với nhiều người - Người có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục không sử dụng bao cao su - Người từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục; người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng; những người từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu.

bác sĩ tư vấn

Biểu hiện bệnh viêm mào tinh hoàn như thế nào?

Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn... đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục… Ở các giai đoạn bệnh thì có các biểu hiện như sau: Viêm mào tinh hoàn cấp tính: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu… Viêm mào tinh hoàn mạn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…

Biến chứng thường gặp?

Viêm mào tinh hoàn có thể đưa đến những biến chứng như: Tinh hoàn bị teo nhỏ; áp xe bìu (tế bào mào tinh hoàn bị mủ); có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn mạn tính; làm giảm khả năng có con.

Làm thế nào để giảm đau?

Khi bị viêm mào tinh hoàn, hãy thực hiện các bước sau để giảm đau: Nghỉ ngơi; chườm lạnh vùng bìu: Dùng khăn mỏng bọc bên ngoài túi chườm lạnh trước khi đặt vào vùng bìu và chỉ chườm trong 30 phút. Nếu chườm quá lâu sẽ làm da của bạn bị tổn thương; Nâng đỡ vùng kín: Khi nằm nghỉ ngơi, nên gấp một chiếc khăn và đặt phía dưới vùng bị đau.

Nếu nam giới quan tâm đến việc điều trị viêm tinh hoàn và các bệnh lý nam khoa khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999