Những điều chị em nên biết về viêm loét cổ tử cung

356 Lượt xem

Viêm loét cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung do tác động của các loại vi khuẩn sinh sống ở vùng âm đạo ngược dòng. Có thể do các tác động như nạo phá thai không an toàn, tình dục thô bạo…gây ra các tổn thương cho cổ tử cung, kèm theo đó là việc vệ sinh kém ở vùng kín đã tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Những điều chị em nên biết về viêm loét cổ tử cung

Nguyên nhân viêm loét cổ tử cung

- Vệ sinh không đúng cách: dung dịch vệ sinh không phù hợp, nhiều chất cồn, tẩy rửa khiến các lợi khuẩn bị triệt tiêu, và tạo cơ hội cho các vi khuẩn thâm nhập vào bên trong và gây nên viêm nhiễm. - Quan hệ tình dục không lành mạnh, quá sớm và thô bạo : việc quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ quá sớm...sẽ gây viêm nhiễm qua đường tình dục và dẫn đến viêm loét cổ tử cung. - Nạo phá thai nhiều lần : tiểu phẫu như nong cổ tử cung, nạo buồng tử cung hoặc nạo phá thai gây tổn thương dẫn đến viêm loét cổ tử cung. - Kỳ kinh kéo dài liên tục: làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm loét cổ tử cung ở nữ giới. Có thể thông qua vòng tuần hoàn của kỳ kinh, rút ngắn kỳ kinh để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

Triệu chứng của viêm loét cổ tử cung

- Khí hư bất thường: là dấu hiệu chủ yếu của viêm loét cổ tử cung, đôi khi còn là triệu chứng duy nhất. Khí hư trong suốt, kết dính là biểu hiện của bệnh nhẹ, không rõ ràng. Khí hư có màu vàng và đặc như mủ là biểu hiện rõ ràng nhất của viêm loét cổ tử cung.

- Đau nhức: những cơn đau tác động lên phần khung chậu dưới và dây chằng gây ảnh hưởng xấu đến đời sống quan hệ tình dục.

- Tác động xấu đến viêm bàng quang: Viêm loét cổ tử cung có thể truyền nhiễm hoặc lây lan trực tiếp tới bàng quang, kích thích bàng quang gây ra tiểu nhiều, tiểu buốt, cũng có thể phát triển thành viêm nhiễm đường tiểu.

Viêm loét cổ tử cung điều trị bằng phương pháp nào?

- Điều trị bằng thuốc: áp dụng cho người bị viêm loét nhẹ ở giai đoạn đầu. Phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí nhưng bạn cần phải kiên trì uống thuốc kết hợp với vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

- Điều trị vật lý: dựa trên nguyên lý sinh học của cổ tử cung để điều trị bệnh một cách hợp lý, giúp nhanh chóng hồi phục các chức năng sinh lý của cổ tử cung như ban đầu. Đây là phương pháp đòi hỏi thời gian chữa trị cũng khá lâu, áp dụng cho trường hợp nhẹ hoặc vừa.

- Phẫu thuật: sử dụng trong trường hợp bệnh quá nặng, ở cấp nguy hiểm, có thể chuyển sang giai doạn ung thư nếu không chữa trị kịp thời. Phương pháp phẫu thuật đang được sử dụng và mang lại hiệu quả cao hiện nay phẫu thuật bằng kĩ thuật LEEP...

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị viêm loét cổ tử cung và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999