Những điều cần tránh khi mắc viêm âm đạo

490 Lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng có thể mắc ít nhất 1 lần trong đời. Để tránh tâm lý bối rối, hoang mang cho chị em khi mắc bệnh, chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ có những lưu ý về những điều cần tránh khi khi mắc viêm âm đạo để việc điều trị vì thế mà cũng có hiệu quả cao hơn.

nhung-dieu-can-tranh-khi-mac-viem-am-dao 

Nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (bao gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu). Hầu hết các trường hợp người bị viêm âm đạo thường được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho uống hoặc đặt bên trong âm đạo. Tuy nhiên, khả năng khỏi bệnh nhanh đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, sự tích cực của người bệnh trong việc dùng thuốc và khả năng kiêng khem các tác nhân gây bệnh tốt đến đâu... Xem thêm: Nguyên nhân nữ giới mắc viêm âm đạo

Do bệnh dễ tái phát nên việc kiêng khem, giữ vệ sinh cũng như sinh hoạt hằng ngày của chị em cần đặc biệt chú ý. Chế độ ăn uống cần loại bỏ các chất kích thích như rượu, thuốc lá. 

nhung-dieu-can-tranh-khi-mac-viem-am-dao-1 

Trong nhiều trường hợp, bệnh viêm âm đạo liên tục tái phát, mãi không khỏi có thể là do người bệnh đã không thực hiện tốt việc kiêng khem trong ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Điều quan trọng nhất trong điều trị viêm âm đạo là phải chú ý chuyện vệ sinh, tránh dùng các loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ khi đang bị viêm, chỉ nên rửa bằng nước sạch.

Tuy nhiên, việc tránh một số yếu tố có thể làm cho bệnh thêm nặng như dưới đây cũng là điều hết sức cần thiết.

  • Tránh uống rượu, hút thuốc lá: Chất kích thích như thuốc lá với chất nicotin có thể làm cho lượng oxy trong máu giảm đi nên lượng máu cung cấp cho "vùng kín" cũng bị giảm mức oxy cần thiết. Với rượu, tình trạng nóng ẩm của vùng kín sẽ càng gia tăng và từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển.
  • Các đồ ăn cay nóng, hải sản làm tăng chất độc tích tụ trong cơ quan nội tạng, làm cho nước tiểu đậm màu, hậu môn nóng rát, và tạo môi trường cho các vi khuẩn gây viêm âm đạo càng phát triển khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Quan hệ tình dục khi đang bị viêm âm đạo góp phần làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và "phá hủy" bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, bệnh viêm âm đạo của bạn không nhưngcàng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Bạn nên chú ý những điều cần tránh nói trên để bệnh nhanh khỏi hơn. Hơn nữa, bạn nên đi khám lại để được chẩn đoán và kê đơn thuốc mới chứ không nên tự ý mua thuốc về tiếp tục uống.