Những điều cần chú ý khi điều trị viêm lộ tuyến

358 Lượt xem

Hiện nay, khái niệm bệnh viêm lộ tuyến đã không còn quá xa lạ đối với chị em phụ nữ. Do mức độ nguy hiểm của bệnh nên nhiều người đã tự tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về căn bệnh viêm lộ tuyến. Nhiều phụ nữ đã thực hiện việc phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm lộ tuyến rất tốt. Nhưng vẫn chưa nắm rõ những điều cần chú ý khi tiến hành điều trị căn bệnh này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đi tìm hiểu những điều cần chú ý trong quá trình điều trị bệnh viêm lộ tuyến.

Nhung dieu can chu y khi dieu tri viem lo tuyen

Những điều cần chú ý khi điều trị viêm lộ tuyến

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết:  lộ tuyến cổ tử cung là một hình ảnh đặc biệt của cổ tử cung. Từ "viêm lộ tuyến cổ tử cung" được dùng từ xa xưa, những năm gần đây, hình ảnh này không được gọi là viêm lộ tuyến nữa.

Bình thường cổ tử cung có hai loại tế bào. Ở lỗ trong cổ tử cung được tráng bằng tế bào hình trụ, có tiết chất nhầy. Ở lỗ ngoài cổ tử cung có tế bào lát tầng, trơn láng không tiết dịch. Thông thường, khi nhìn vào cổ tử cung người chưa sanh, đa số chỉ thấy lớp ngoài trơn láng, nếu không bị viêm nhiễm, tổn thương thì cổ tử cung có màu hồng nhạt.

"Vì một lý do nào đó, lớp tế bào hình trụ ở bên trong mọc lan ra ngoài, nhìn vào thấy cổ tử cung không còn trơn láng mà thấy tế bào sần sùi thì đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung", bác sĩ Thông cho biết.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa:  viêm ống cổ tử cung hay viêm cổ tử cung mủ nhầy, viêm âm đạo thường do 3 tác nhân gây nên là nấm, trùng roi và vi khuẩn.

Ở một số phụ nữ, hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung có thể là do bẩm sinh, không rõ nguyên nhân.

Những người đã sanh đẻ là đối tượng dễ mắc phải, do cổ tử cung mở rộng sau quá trình vượt cạn. Những người có tổn thương sau một số thủ thuật cũng có thể khiến tế bào bên trong mọc lan ra ngoài, gây lộ tuyến cổ tử cung.

Những người chưa sinh đẻ vẫn có khả năng lộ tuyến cổ tử cung do các biến động về nội tiết sinh dục nữ hoặc đôi khi không có lý do.

Thông thường, các bác sĩ sẽ đo diện từ tâm trở ra để đánh giá mức độ lộ tuyến. Tuy nhiên do sự lộ tuyến thường không đồng đều nên những đánh giá chỉ là những mô tả hình ảnh.

"Lộ tuyến cổ tử cung không có nghĩa là ung thư. Tuy nhiên nếu có hình ảnh bất thường trên soi cổ tử cung cũng là một triệu chứng gợi ý để phát hiện ung thư cổ tử cung", bác sĩ  nhấn mạnh.

Khi có hình ảnh lộ tuyến, phối hợp với các triệu chứng khác, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm như soi khí hư, phết tế bào cổ tử cung, thậm chí nếu nghi ngờ thì bấm sinh thiết... Khi các xét nghiệm lộ tuyến không có vấn đề gì thì không cần điều trị, đôi khi can thiệp sẽ không có lợi.

Việc đốt lạnh, đốt nóng, đốt nhiệt... không làm đại trà cho tất cả các trường hợp lộ tuyến. Việc đặt thuốc cũng chỉ được thực hiện khi nào có viêm nhiễm, khí hư thì mới đặt, việc đặt thuốc không đúng chỉ càng làm rối loạn môi trường âm đạo, có thể gây ra bệnh do mất cân bằng vi khuẩn có lợi, tổn thương các mô bên trong.