Những điều cần biết về phì đại cổ tử cung

332 Lượt xem

Phì đại cổ tử cung là một trong những dấu hiệu nhận biết của tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài. Khi bị phì đại, cổ tử cung to hơn bình thường từ 2-4 lần và bề mặt có thể trơn bóng hoặc sói mòn. Phì đại cổ tử cung gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy chị em cần nắm rõ về bệnh để có những biện pháp phòng và chữa trị hợp lý khi xuất hiện các biểu hiện bệnh. Cùng các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng tìm hiểu những điều cần biết về phì đại cổ tử cung ngay sau đây Nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung

Những điều cần biết về phì đại cổ tử cung

- Sự tích tụ chất nhờn sâu bên trong cổ tử cung dẫn đến các khối u, làm cho cổ tử cung phình to.

- Các viêm nhiễm mãn tính lâu năm làm cho cổ tử cung chảy máu, phù nề...gây phì đại ở cổ tử cung.

Biểu hiện của phì đại cổ tử cung

- Xuất hiện khí hư và dịch tiết chảy ra nhiều.

- Chị em đau ở vùng xương cụt, do tăng tổ chức liên kết, đau lưng.

- Bệnh cấp tính thì cổ tử cung xung huyết và phì hoặc bị xói mòn, khi chạm vào cổ tử cung có cảm giác đau. Bệnh mãn tính thì ở cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phì đại giống dạng san hô, u nang …

- Ở những người có sức đề kháng yếu, các tuyến cổ tử cung sâu có thể xuất hiện chất nhầy hình thành nên những nang Naboth to nhỏ khác nhau, làm cho cổ tử cung phì đại.

Cách chữa trị phì đại cổ tử cung

Phì đại cổ tử cung cần được điều trị để không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới và dẫn tới viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung.

- Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc hoặc làm thủ thuật nhưng cần phải dựa vào bệnh lý và cơ địa từng người.

- Cần tiến hành điều trị khi có những biểu hiện lâm sàng, người bệnh phải đến các cơ sở y tế để kiếm tra, phát hiện và bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

- Cách phòng tránh bệnh tốt nhất là chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm và kịp thời xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín nhất là những ngày có kinh, trước và sau quan hệ. Chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức đề kháng với bệnh tật.

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị phì đại cổ tử cung và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999.