Những điều cần biết về bệnh giang mai

7153 Lượt xem

Khi bệnh giang mai lây nhiễm và phát triển ở cơ thể, chúng sẽ tấn công những nơi mà chúng trú ngụ, gây nguy hại và làm ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận đó. Nếu tình trạng nặng có thể gây nguy hại nghiêm trọng, vì vậy khi có dấu hiệu của bệnh giang mai cần ngăn chặn và tiêu diệt chúng càng nhanh càng tốt.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là tên gọi khác của bệnh xã hội. Giang mai được xếp vào nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, một loại vi khuẩn có cấu trúc dạng xoắn. Loại vi khuẩn này có đặc trưng là có thể xâm nhập và tấn công vào nhiều vị trí quan trọng của cơ thể con người, khiến người bệnh gặp nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Đối với người bị giang mai, thông thường rất khó phát hiện bệnh, chỉ đến khi bệnh chuyển nặng, sức khỏe suy yếu mới bắt đầu đi khám chữa.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Thông thường dấu hiệu để nhận biết bệnh thường có 3 giai đoạn bệnh khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng riêng biệt thể hiện mức độ phát triển của bệnh.

- Bệnh giang mai giai đoạn 1 thường có biểu hiện là sự xuất hiện của các nốt sần nhỏ màu hồng hoặc chai cứng, mọc thành các cụm săng giang mai sau đó bị loét ra và hình thành nên các vết loét nông, sau đó đóng vẩy.  Vết loét không gây đau, có hình tròn hoặc bầu dục, ranh giới không rõ ràng, có bờ nhẵn, đáy vết loét có màu đỏ sẫm, cứng như sụn, không có dịch mủ, trên bề mặt vết loét có lớp màng tơ huyết , khó mất đi, có thể có một chút dịch thanh mạc tiết ra, chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai làm cho tình trạng nhiễm khuẩn càng nặng thêm.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2 xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Biểu hiện chủ yếu của giang mai giai đoạn 2 gồm 3 dấu hiệu sau: cảm cúm, xuất hiện các nốt ban màu hồng hoặc tím, nổi hạch ở háng, bẹn. Khi xuất hiện các nốt ban thì không có dấu hiệu đau rõ ràng nên dễ bị bỏ qua.

Giang mai giai đoạn cuối là nguyên nhân do giang mai ở giai đoạn đầu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để gây ra. Bệnh xấu đi gây tổn thương tới lớp niêm mạc da hình thành nên các nốt sần , sẹo trên da.

Những nguy hại mà bệnh giang mai gây ra

Khi bệnh xuất hiện k được ngăn chặn và sử lí có thể gây rea những nguy hại sau:

Thay đổi kết cấu xoắn khuẩn giang mai gây kháng thuốc: nếu điều trị giang mai bằng phương pháp không đảm bảo, sử dụng các loại thuốc không có hiệu quả thì lâu dần các vi khuẩn sẽ  có hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc, trở nên khó chữa trị hơn.

Giang mai có thể gây ra tàn tật hoặc tử vong: xoắn khuẩn giang mai là loại vi khuẩn duy nhất trong nhóm bệnh xã hội có khả năng xâm nhập, gây bệnh và phá hủy vào hầu hết các cơ quan, bộ phận của con người. Khi xâm nhập vào nó làm tổn thương các cơ quan, tế bào gây ra tàn tật ở con người. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong nếu xâm nhập vào các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Tác động đến hệ thần kinh trung ương: người bệnh có thể gặp những hiện tượng như suy giảm chức năng thần kinh thị giác, ảo giác, động kinh, bại liệt…

Gây nguy hại đến hệ thống mạch máu: đó là các hiện tượng như viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ…

Phá hoại xương khớp: như đã nói xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và làm suy giảm các chức năng và cơ quan trong cơ thể, phá hoại hệ xương khớp đẫn đến tàn tật.

Khi có triệu chứng bệnh giang mai, người bệnh cần thăm khám để chữa trị bệnh nhanh chóng. Tránh tình trạng bệnh phát triển nặng gây hại đến cơ thể. Mọi thắc mắc cần giải đáp về bệnh có thể gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.