Những dấu hiệu vô sinh cần biết

524 Lượt xem

Vô sinh được đánh giá là một trong những mỗi lo ngại hiện nay. Bởi số lượng các cặp vợ chồng mắc vô sinh ngày càng cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh được biết với nhiều lí do khác nhau nhưng đều được phát hiện khi bệnh đã ở gian đoạn nặng. Do vậy, mỗi người cần năm vững về những dấu hiệu vô sinh để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm.

nhung-dau-hieu-vo-sinh-can-biet-1 

Những dấu hiệu vô sinh cần biết

Các dấu hiệu của bệnh vô sinh là một trong những yếu tố để người bệnh có thể nhận biết và phát hiện tình trạng bệnh của chính bản thân mình.

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Có thể nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nam giới qua các dấu hiệu sau:

+ Dấu hiệu vô sinh do tinh hoàn: Nếu nam giới bị đau tinh hoàn không rõ nguyên nhân, hoặc khi sờ thấy có khối u, đó  có thể nam giới đang bị viêm tinh hoàn, u tinh hoàn hay ung thư tinh hoàn... Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, nếu nam giới bị các bệnh về tinh hoàn thì chắc chắn chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút, thậm chí có khả năng không có tinh trùng. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh vô sinh nam là rất cao.

+ Bìu không bình thường : Bìu có vai trò bao bọc bên ngoài tinh hoàn, sự bất thường của bìu sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu cho nam giới, bởi bìu không bất thường là một trong những dấu hiệu của bệnh vô sinh. Nếu bị soắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn bìu sẽ bị sưng và đau đớn. Từ đó, có thể dẫn đến vô sinh

+ Tổn thương tại dương vật : Khi dương vật nam giới xuất hiện những nốt mụn nước, vết loét, u sùi… Điều đó cho thấy nam giới có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Khi bị mắc các bệnh lây nhiễm trên, nam giới có nguy cơ vô sinh coa bởi những tổn thương mang phải.

Tham khảo thêm: Truy tìm thủ phạm gây vô sinh ở nam giới 

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Nữ giới luôn có tỉ lệ mắc bệnh vô sinh cao hơn nam giới. Bởi ở nữ giới nhiều yếu tố có tác động đến khả năng sinh sản hơn nam. Chúng ta có thể nhận biết những dấu hiệu vô sinh  ở nữ giới qua các vấn đề sau:

+ Rối loạn kinh nguyệt dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với khả năng rụng trứng của nữ giới.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thì chu kỳ rụng trứng cũng không ổn định và đồng nghĩa với việc khó thụ thai hơn.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bất thường cảnh báo sự rối loạn hormone trong cơ thể, hoặc các bệnh lý phụ khoa. Những yếu tố này sẽ gây trở ngại lớn trong việc thụ thai của nữ giới. Ngoài ra, nữ giới bị vô kinh hoặc thống kinh cũng là dấu hiệu vô sinh sớm, gây cản trở việc thụ thai sau này.

>> Xem thêm: Những bệnh nào ở nữ giới dễ gây vô sinh?

+ Ngực ít phát triển

Sự phát triển của ngực bởi nồng độ nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Nếu ngực kém phát triển, có thể đối mặt với nguy cơ bị thiếu hụt nội tiết tố. Sự thiếu hụt này sẽ là nguyên nhân khiến buồng trứng hoạt động kém hiệu quả ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Do đó, nếu ngực ít phát triển có thể là dấu hiệu nguy cơ gặp vô sinh.

nhung-dau-hieu-vo-sinh-can-biet-3 

+ Dịch âm đạo bất thường

Thông thường, khí hư của một phụ nữ không có mùi hoặc mùi tanh nhẹ, có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Nếu khí hư có mùi lạ rất khó chịu, màu sắc chuyển sang màu bất thường và kèm theo ngứa ngáy vùng âm hộ. Tình trạng này cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và  dấu hiệu của bệnh vô sinh cao.

+ Đau khi giao hợp

Ngoại những nguyên nhân sinh lý gây đau đớn khi giao hợp như lần đầu quan hệ tình dục, lâu ngày không quan hệ thì việc đau đớn mỗi khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của bệnh vô sinh.

+ Có tiền sử sảy thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết nếu từng bị sảy thai hoặc đã sảy thai nhiều lần liên tiếp thì có nguy cơ chứng vô sinh cao.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh vô sinh. Nếu bạn đọc có những thắc mắc hay cần tư vấn thêm có thể gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 để được giúp đỡ (O-C)