Những cách tránh thai có thể dẫn tới vô sinh

433 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai mà các cặp đôi hay vợ chồng có thể lựa chọn sử dụng thích hợp. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kĩ những phương pháp tránh thai có thể người sử dụng phải đối mặt với nguy cơ vô sinh đặt biệt là vô sinh nữ. Đây cũng chính là hệ lụy khiến nhiều người sử dụng lo sợ. Cụ thể là những biện pháp tránh thai không đúng cách nào có thể dẫn tới vô sinh? Hãy cùng lắng nghe lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Những cách tránh thai có thể dẫn tới vô sinh

Những cách tránh thai có thể dẫn tới vô sinh:

- Lạm dụng thuốc tránh thai:

Thường thì thuốc tránh thai không có ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của nữ giới sau này tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài hay nói cách khác là lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến nữ giới bị vô sinh tạm thời trong 6 tháng đầu sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản khả năng thụ thai xảy ra. Nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên đặc biệt là thuốc tránh thai cấp tốc có thể dễ gây ra vô sinh nữ vô cùng nguy hiểm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và kìm hãm quá trình rụng trứng. Nếu sử dụng ít, thì nữ giới cần một thời gian để hồi phục chức năng buồng trứng sau khi ngưng sử dụng thuốc mới có thể mang thai trở lại. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc sử dụng thuốc tránh thai quá liều có thể gây ra những biến chứng như: niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng gặp khó khăn trong quá trình làm tổ ở tử cung.

- Nam giới không cho xuất tinh:

Nam giới không xuất tinh là một trong những biện pháp tránh xảy ra hiện tượng thụ thai. Tuy nhiên, hiện tượng xuất tinh là biểu hiện tâm sinh lí hết sức bình thường ở nam giới nếu bị kìm hãm trong một thời gian dài thì sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông. Bởi sự kiềm chế này có ảnh hưởng lớn tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục của nam giới.

- Nam giới cho xuất tinh ngoài âm đạo:

Ngoài biện pháp không xuất tinh thì xuất tinh ngoài cũng là sự lựa chọn để tránh thai của khá nhiều cặp đôi. Tuy biện pháp này không chỉ không mang lại kết quả tránh thai hiệu quả mà còn khiến nam giới có nguy cơ đối mặt với vô sinh nam là rất cao.

Nếu các cặp đôi lựa chọn phương pháp này để tránh thai thì lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa là không nên nhé. Để tránh tình trạng gây biến chứng không tốt cho bộ phận sinh sản của nam giới sau này như bệnh di tinh hoặc liệt dương.

Tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả:

- Sử dụng bao cao su:

Bao cao su được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn gần như tuyệt đối được cả thế giới tin dùng. Không chỉ đảm bảo được tính an toàn, ngăn ngừa được những nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục mà việc sử dụng bao cao su còn rất đơn giản và tiện dụng. Nếu sử dụng bao cao su đúng cách thì các cặp vợ chồng không cần phải sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác mà vẫn chắc chắc việc tránh thai đạt hiệu quả cao.

Sử dụng bao cao su không gây ra tác dụng phụ cũng như giúp các cặp vợ chồng có thể chủ động được việc mang thai theo ý muốn. Có thể nói việc sử dụng bao cao su là vô cùng tiện lợi đối với các cặp đôi và các cặp vợ chồng.

- Đặt vòng tránh thai:

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào tử cung. Sở dĩ được gọi là vòng vì trước kia, chúng có hình vòng giống như chiếc nhẫn nhưng sau này với nhiều nghiên cứu thì đã cho ra nhiều loại khác nhau với nhiều điểm ưu việt hơn như hình chữ Y, chữ S, chữ T, …

Để tránh những biện pháp tránh thai không an toàn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, tốt nhất các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kĩ và tham khảo lời tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để giúp việc tránh thai được chủ động và việc có con cũng chủ động không kém.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!