Nhìn khí hư đoán bệnh phụ khoa

610 Lượt xem

Phụ khoa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nưa đang trong độ tuổi sinh sản. Đây là đối tượng có tần suất quan hệ tình dục cao và độ tuổi có nhiều điều kiện thuận lợi cho các bệnh phụ khoa phát triển.  Khí hư bất thường là biểu hiện đầu tiên của những căn bệnh phụ khoa mà chị em có thể mắc phải.

Tuy nhiên, tùy từng loại bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau về màu sắc hay mức độ ít nhiều của khí hư. Vì vây, quan sát khí hư là cách chị em nên áp dụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh phụ khoa của mình.

1. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung cấp tính: Khí hư nhiều đặc, dính như hồ, có màu đục, có mủ nhiều khi lẫn máu; cổ tử cung sưng huyết phù nề. xét nghiệm khí hư thấy có vi trùng lậu Ngoài nguyên nhân do vi trùng lậu, viêm cổ tử cung cấp tính còn có thể do nhiễm trùng sau sinh, sau sảy thai, rách cổ tử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào âm đạo và bị nhiễm khuẩn.

Viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư có thể nhiều hoặc ít, màu xanh hay màu vàng thường trước và sau khi hành kinh khí hư ra nhiều hơn. Đặc biệt khí hư không bao giờ lẫn máu. Nếu có phải đặt vấn đề nghi ung thư, hoặc lao cổ  tử cung.

nhin-khi-nu-don-benh-phu-khoa-1

2. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: khí hư loãng, màu vàng nhạt, có bọt. Soi tươi khí hư thấy Trichomonas di động. (Khí hư phải lấy vào những này trước khi hành kinh hoặc  ngay sau khi hành kinh mới thấy Trichomonas), những ngày khác không thấy.

Viêm âm đạo do nấm Candida albican: khí hư tương đối ít và trông như những vảy nhỏ. Soi kính thấy có những sợi nấm.

Viêm âm đạo do vi trùng lậu: Thường kèm theo viêm tử cung hay viêm âm hộ khí hư rất nhiều, đặc trắng hoặc xanh như mủ. Xét nghiệm thấy vi khuẩn lậu hình hạt cà phê.

Viêm âm đạo do vi trùng thường: có nhiều khí hư như mủ, có thể lẫn ít máu, thường gặp ở những phụ nữ đã mãn kinh, hoặc cắt bỏ hai buồng trứng làm lượng folliculin giảm xuống nên bảo vệ âm đạo kém.

3. Viêm niêm mạc tử cung

Viêm niêm mạc tử cung cấp tính do vi trùng lậu: khí hư như mủ, xét nghiệm khí hư có vi trùng lậu. Ít khi có viêm tử cung đơn thuần do vi trùng lậu nó thường đi kèm với viêm cổ tử cung và phần phụ cấp tính.

Viêm niêm mạc tử cung cấp tính sau thai sản:  sản dich hôi, lẫn máu đỏ, có khi lẫn mủ hôi thối, nhất là khi có vi trùng hiếm khí, mủ không có mùi hôi thối nếu là do vi trùng khác.

Viêm niêm mạc tử cung mãn tính: Đây là bệnh đơn thuần rất hiếm gặp khí hư nhiều có khi lẫn máu.

4. Viêm phần phụ

Viêm phần phụ cấp tính: Đau vùng hạ vị và ra nhiều khí hư.

Viêm phần phụ mãn tính: Đau vùng hạ vi hoặc hai bên hố chậu trong, khí hư chảy qua ống dẫn trứng qua buồng tử cung ra ngoài trong mỗi cơn co bóp và đau vòi trứng.

Các bạn cũng nên lưu ý và có những phát hiện đúng vì trước và sau mỗi  chu kỳ kinh nguyệt thì lượng khí hư sẽ nhiều hơn  bình thường. Vì vậy, bạn nên loại những ngày này ra vì đây là biểu hiện bình thường của khí hư. Để chuẩn đoạn bệnh kịp thời và chính xác nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Nhìn khí hư đoán bệnh phụ khoa là điều các chị em cần biết để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý về phụ khoa. Ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường của khí hư hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa là một trong những địa chỉ hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ, hãy đến với phòng khám Thiện Hòa để các bác sĩ chuyên khoa về bệnh phụ khoa của chúng tôi chuẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả cho bạn