Nguyên nhân viêm cổ tử cung

545 Lượt xem

Cổ tử cung được xem như 1 hàng rào để ngăn chặn các vi khuẩn và virus xâm nhập vào tử cung. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà cổ tử cung bị viêm nhiễm và từ đây, lối mở cho vi khuẩn, rius đã trở nên dễ dàng. Vậy nguyên nhân từ đâu mà hàng rào ngăn cản tại cổ tử cung lại bí phá vỡ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa cho biết viêm cổ tử cung có những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu sau:

Đường tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi là con đường phổ biến dẫn tới viêm cổ tử cung. Từ con đường này, các bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục xảy ra và từ đó cũng là nguyên nhân gây nên viêm cổ tử cung.

nguyen-nhan-viem-co-tu-cung-1

Tổn thương hoặc kích thích

Các tổn thương hoặc kích thích có thể đến từ việc vệ sinh không sạch sẽ ở thời kỳ sinh đẻ hay nạo phá thai 1 cách không an toàn, lạm dụng. Do ảnh hưởng của viêm nhiễm, có thể làm tăng nội tiết, cổ tử cung bị dịch viêm bao phủ trong một thời gian dài có thể dẫn đến viêm loét. Vì thế nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhất định phải làm các biện pháp tránh thai, tránh phá thai nhiều lần, giảm phát sinh viêm cổ tử cung và viêm loét cổ tử cung.

Dị vật trong âm đạo

Dị vật trong âm đạo như gạc, bông gòn,… nếu không được phát hiện sớm và thực hiện lấy ra an toàn thì sẽ dẫn tới viêm cổ tử cung và các bệnh lý khác.

 Kích thích yếu tố lý hóa

nguyen-nhan-viem-co-tu-cung-2 

Hiện nay, các loại dung dịch vệ sinh được bày bán tràn lan trên thị trường. Do thiếu hiểu biết và thói quen sử dụng tùy tiện mà nhiều chị em đã tự ý mua những loại dung dịch vệ sinh kém chất lượng, làm mất sự cân bằng của môi trường âm đạo, các tổ chức cổ tử cung. Với những loại dung dịch vệ sinh có tính chua hoặc tính kiềm mà nồng độ cao vượt mức cho phép hay các loại thuốc đặt âm đạo khi sử dụng tự ý điều trị viêm âm đạo trong thời gian dài đều ảnh hưởng lớn và gây ra viêm cổ tử cung.

Vệ sinh quá sạch sẽ

Môi trường âm đạo luôn có sự tồn tại của những vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, khi bạn có những tác động tiêu cực như việc vệ sinh quá sạch sẽ bằng các dung dịch diệt khuẩn có nồng độ cao, các vi khuẩn có lợi này sẽ suy giảm và mất đi tính chức năng vốn có của nó và không giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại. Thay vào đó, vi khuẩn có hại có dịp tấn công, xâm nhập và gây viêm cổ tử cung ở những mức độ khác nhau.

=> Phụ nữ quá gầy dễ bị viêm cổ tử cung

=> Viêm cổ tử cung có những loại nào

Lời khuyên: Dù nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung là gì, bạn cũng không thể tự mình xoay sở và điều trị mà cần sự giúp sức của chuyên gia phụ khoa. Tại Phòng khám Thiên Hòa, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm với các phương pháp điều trị hiện đại luôn sẵn sàng giúp bạn trong các vấn đề của sức khỏe, trong đó có bệnh viêm cổ tử cung.