Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu

283 Lượt xem

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Nhiều chị em thắc mắc “Tại sao chồng mình cao to, khỏe mạnh mà đi khám vẫn bị tinh trùng yếu?”. Có thể đánh giá tinh trùng yếu hay khỏe mạnh qua hình dáng bên ngoài được hay không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trùng yếu là gì? Hãy cùng nghe các chuyên gia tư vấn phòng khám đa khoa Thiện Hòa trong nội dung dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu ở nam giới

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu:

Tinh trùng yếu là như thế nào?

Tình trùng yếu có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới. Để quá trình thụ thai có thể xảy ra một cách thuận lợi và dễ dàng thì tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh của nam giới phải trên 50%.

Tinh trùng yếu là khi xét nghiệm tinh dịch thấy tỉ lệ tinh trùng bất bình thường có thể bị chết hoặc dị dạng. Tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh không vượt quá 10%. Điều kiện để thụ thai tốt thì cần 80% tình trùng họat động tốt sau khi phóng tinh một giờ, 60% sau 3 giờ, 50% sau 12 giờ và 25% sau 8 giờ.

Tinh trùng bình thường và tinh trùng bất thường

Một tinh dich đồ bình thường có những giá trị chuẩn sau:

- Thể tích tinh dịch > 2ml.

- Mật độ tinh trùng > 20 triệu/ml.

- Di động A > 25% hoặc A+B > 50% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm).

- Hình dạng bình thường > 30%.

- Tỉ lệ tinh trùng sống > 75%

Nguyên nhân và cách  khắc phục tình trạng tinh trùng yếu:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tinh trùng yếu như: tinh hoàn ẩn, lạc, bị giãn mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn. Bị nhiễm khuẩn hoặc do nhiễm một số loại virus như quai bị, thủy đậu, … cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dịch có thể khiến tinh trùng bị loãng hoặc giảm đáng kể về số lượng. Nam giới thường xuyên sử dụng thuốc chữa đau dạ dày, đái tháo đường, … cùng có thể làm giảm sút khả năng tình dục và tinh dịch. Một số nguyên nhân khác do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa hợp lí. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tinh trùng yếu mà bạn có thể tham khảo:

bác sĩ tư vấn

* Tinh trùng yếu do thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa đúng cách:

- Nguyên nhân: Khi nam giới rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm và mangan, … cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chất lượng tinh trùng yếu, khả năng di chuyển chậm hơn. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,… trong một thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến nam giới dễ rơi vào tình trạng tinh trùng yếu.

- Cách khắc phục: Tất nhiên thiếu gì thì ra cần bổ sung thứ đó. Ngoài việc giữ cho tinh thần luôn thoải mái thì việc bổ sung các chất cần thiết cũng cần được thực hiện song song theo đó. Nên ăn các loại thực phẩm chữa nhiều vitamin cung cấp đầy đủ giúp tinh trùng được khỏe mạnh hơn như: cam, quýt, chanh, các đồ ăn hải sản, thịt bò, thịt gà, … Nên hạn chế thậm chí là dừng ngay việc sử dụng các chất kích thích để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

* Tinh trùng yếu do làm việc quá sức:

- Nguyên nhân: Tập thể thao quá nhiều, làm việc quá sức cũng gây rối loạn nhịp sinh học, vùng kín bị nóng đột ngột cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng bị yếu đi.

- Cách khắc phục : Chính nguyên nhân trên nên nam giới không nên làm việc quá sức, chỉ nên tập thể dục 30 phút/ngày là đủ.

* Tinh trùng yếu do căng thẳng, mệt mỏi:

- Nguyên nhân : Khi nam giới gặp vấn đề về công việc, gia đình hay sức khỏe có thể dễ rơi vào tình trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều và bị stress kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sống của các hệ cơ quan trong cơ thể, tác động xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng, từ đó tinh trùng dễ bị yếu.

- Cách khắc phục : Nam giới cần cân bằng lại công việc, cuộc sống và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống nhằm tránh sự lo âu, căng thẳng.

* Tinh trùng yếu do nhiễm khuẩn:

- Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn cũng được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra tinh trùng yếu. Đối với nam giới thì việc viêm nhiễm tại vùng kín như túi tinh, niệu đạo, … cùng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới việc sản xuất và chất lượng của tinh trùng.

- Cách khắc phục: Đối với nguyên nhân này thì nam giới không thể tự cải thiện được tình hình bệnh mà cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Chính vì vậy cách tốt nhất để có thể khắc phục được sớm tình trạng tinh trùng yếu thì nam giới cần tới thăm khám và thực hiện theo sự chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa là một trong những phòng khám điều trị bệnh tinh trùng yếu vô cùng hiệu quả và uy tín. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chữa khỏi tinh trùng yếu tại phòng khám Thiện Hòa. Chính vì vậy nếu bạn đang hoài nghi hoặc thắc mắc về bệnh có thể liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 1900.2525.73 - 0389252573 để được các chuyên gia hàng đầu giải đáp hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám chi tiết chính xác hơn.