Nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh viêm âm đạo

414 Lượt xem

Khi nữ giới thấy xuất hiện những triệu chứng như dịch tiết âm đạo trắng đục như váng sữa, dính ở các môi nhỏ, thành âm đạo (thường không có mùi hôi); Có ban đỏ, phù nề, ngứa âm hộ; Cảm giác sót, đau rát khi đi tiểu, giao hợp,... thì chứng tỏ họ đang mắc căn bệnh viêm âm hộ, âm đạo. Vậy nguyên nhân nào khiến cho nữ dễ mắc bệnh viêm âm hộ âm đạo? Hôm nay chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu vấn đề này.

Nguyen nhan khien nu gioi mac benh viem am dao

Nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh viêm âm đạo

- Do vị trí và đặc điểm sinh lý của bộ phận âm hộ - âm đạo:

+ Miệng mở bên dưới âm đạo trực tiếp thông ra ngoài. + Phía trước âm hộ - âm đạo có miệng niệu đạo, mà niệu đạo của phụ nữ lại rất ngắn, rất dễ bị vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, nước tiểu cũng có thể gây nhiễm bẩn cho âm hộ-âm đạo. Phía sau âm hộ - âm đạo rất gần với hậu môn, nên bộ phận này rất dễ bị ngấm và ô nhiễm bởi phân.

+ Ô nhiễm do máu kinh nguyệt và khích ứng của băng vệ sinh.

- Ngoài ra, kết hợp với các yếu tố như:

+ Vệ sinh vùng kín không thường xuyên, chưa đúng cách nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản, thai nghén: Sử dụng sản phẩm rửa phụ khoa hàng ngày không thích hợp; thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sỹ; sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để tắm rửa.

+ Lây nhiễm qua đường tình dục khi quan hệ với chồng (bạn trai) đã nhiễm hoặc đang có nguy cơ nhiễm bệnh.

+  Thực hiện các thủ thuật y khoa không đảm bảo vô trùng. + Ngoài ra, một số phụ nữ đang dùng kháng sinh, đang mang thai, đang dùng viên uống tránh thai kết hợp,... là thời điểm thuận lợi cho các vi sinh vật có hại sống cộng sinh ở âm đạo dễ phát triển quá mức gây viêm nhiễm.

Đây là những nhân tố khiến nữ giới dễ mắc bệnh viêm âm hộ, âm đạo. Vậy làm thế nào để chị em phụ nữ có thể phòng tránh bệnh viêm âm hộ, âm đạo cũng như những căn bệnh phụ khoa? Theo các bác sĩ, để phòng tránh những căn bệnh này, chị em phụ nữ hãy làm theo các bước sau:

“Thực hiện vệ sinh vùng kín hàng ngày, đúng cách để giảm thiểu khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa đồng thời ngăn ngừa bệnh tái mắc”:

- Tắm rửa thường xuyên (nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt), vệ sinh âm hộ hàng ngày, sau mỗi lần đi đại tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hằng ngày.

- Luôn luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng những dụng cụ, khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo, âm hộ vì bất cứ lý do nào. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

- Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng qui định, 4 - 6 giờ phải thay một lần.

- Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật, nước thải như nước ao hồ, kênh rạch... để tắm rửa, vệ sinh vùng kín.

- Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh, chất kháng khuẩn để vệ sinh vùng kín.

-  Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ.

Một sản phẩm rửa phụ khoa thích hợp dùng hằng ngày phải đảm bảo các yêu cầu sau: Làm sạch nhẹ nhàng; ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, khử mùi hôi vùng kín, an toàn khi dùng thường xuyên, phù hợp với sinh lý vùng kín; dưỡng da, tái tạo da, giúp da và niêm mạc vùng kín luôn tươi nhuận, tạo cảm giác thoải mái, tự tin cho bạn gái).

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã phân tích nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh viêm âm hộ âm đạo và các biện pháp phòng tránh. Nếu bạn còn thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 024 6673 9999 để nhận được tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.