Nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới

316 Lượt xem

Việc sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như vùng dưới đồi và tuyến yên. Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn sau đó được ống sinh tinh vận chuyển để kết hợp với tinh dịch và được xuất tinh ra khỏi dương vật. Vậy nguyên nhân ít tinh trùng là do đâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới

Theo các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít tinh trùng ở nam giới, cụ thể như sau:

Nguyên nhân chủ quan

- Giãn tĩnh mạch tinh (varicocele-VAR) – là tình trạng các tĩnh mạch dẫn tinh bị giãn ra một cách bất thường. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh làm ứ đọng máu ở trong hệ tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn làm cho quá trình làm mát tinh hoàn bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và hạn chế khả năng di chuyển. Việc điều trị bệnh này giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng có con.

- Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây cản trở cho quá trình sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng. Các bệnh này bao gồm: bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu; viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn và các nhiễm trùng khác của đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.

- Vấn đề khi xuất tinh: Khi đạt đến cực khóa bình thường tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài từ đầu dương vật nhưng trong trường hợp xuất tinh ngược thì tinh trùng lại đi thẳng vào bàng quang. Một số bệnh phổ biến gây xuất tinh ngược dòng như: tiểu đường, tổn thương cột sống, phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hay niệu đạo. Một số thuốc cũng có thể dẫn đến xuất tinh ngược dòng, ví dụ như thuốc huyết áp (được gọi là thuốc chẹn alpha). Trong một số trường hợp nam giới bị tổn thương tủy sống hoặc bị một loại bệnh nào đó mà không thể xuất tinh mặc dù họ vẫn có thể sản xuất tinh trùng.

- Kháng thể tấn công tinh trùng: Các kháng thể kháng tinh trùng là các tế bào của hệ miễn dịch xác định nhầm tinh trùng là có hại và cố gắng để tiêu diệt chúng.

- Các khối u: Bệnh ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sinh sản nam hoặc có thể ảnh hưởng đến tuyến sinh ra hormone liên quan đến sinh sản (như tuyến yên). Phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị liệu để điều trị các khối u cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

bác sĩ tư vấn

- Tinh hoàn “đi lạc”: Trong quá trình phát triển của thai nhi một hoặc cả hai tinh hoàn không đi xuống túi chứa tinh hoàn (bìu) như bình thường. Điều này cũng làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông.

- Sự mất cân bằng hormone: Vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn là những nơi sản xuất ra các hormon cần thiết để tạo ra tinh trùng. Sự thay đổi trong những hormone này, cũng như từ các hệ thống khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận, có thể làm giảm lượng tinh trùng.

- Khuyết tật ở ống dẫn tinh trùng: Các ống mang tinh trùng có thể bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số đàn ông khi sinh ra phần mào tinh trùng (nơi lưu trữ tinh trùng) hoặc những ống dẫn tinh (ống chứa tinh trùng dẫn từ tinh hoàn) đã bị tắc nghẽn. Những người bị xơ nang hoặc do di truyền cũng có thể không có ống dẫn tinh trùng.

- Khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter – đây là hội chứng mà một người đàn ông được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y như bình thường. Điều này gây ra sự phát triển bất thường ở cơ quan sinh sản của nam giới. Hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh như: xơ nang, hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener.

- Bệnh loét dạ dày. Việc rối loạn tiêu hóa mà gây ra bởi sự nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể được cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn không có gluten.

- Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, lâu dài anabolic steroid, thuốc ung thư (hóa trị), kháng nấm và một số loại thuốc kháng sinh, một số loại thuốc loét và một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân môi trường

Một số các yếu tố từ môi trường có thể ảnh hưởng đến ít tinh trùng như:

- Hoá chất công nghiệp: Việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân làm lượng tinh trùng thấp đi.

- Tiếp xúc với kim loại nặng: Tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng cũng có thể gây vô sinh.

- Tia bức xạ hay X-quang: Tiếp xúc với các tia bức xạ  hay X- quang có thể làm giảm sản sinh tinh trùng. Nếu tiếp xúc thường xuyên và với mức độ cao có thể dẫn đến ngừng sản sinh tinh trùngở nam giới.

- Nhiệt độ: sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng có thể tạm thời làm giảm số lượng tinh trùng. Để máy tính xách tay trên đùi trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu của bạn và làm giảm sản sinh tinh trùng.

Những nguyên nhân khác

- Sử dụng ma túy: Ma túy gây kích thích sức mạnh cơ bắp và làm cho các tinh hoàn co lại dẫn đến sản sinh tinh trùng giảm.

- Uống rượu: Uống rượu nhiều có thể làm giảm nồng độ testosterone và mắc độ sản sinh tinh trùng giảm.

- Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm giảm chất lượng tinh bình. Vì vậy, những người hút thuốc có thể có lượng tinh trùng ít hơn so với những người không hút thuốc.

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Phòng khám Thiện Hòa được coi là phòng khám ít tinh trùng uy tín nhất Hà Nôi. Nếu có nhưng thắc mắc chưa được giải đáp về vấn đề ít tinh trùng ở nam giới bạn hãy gọi điện đến số điện thoại 1900.2525.73 - 0389252573 để được tư vẫn cụ thể.