Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

169 Lượt xem

Xoắn tinh hoàn là tình trạng dẫn đến nghẹt thở của các nguồn cung cấp máu, xảy ra ở nam giới mà các mô xung quanh tinh hoàn không gắn vào bìu. Các tinh hoàn sẽ chết và bị teo nếu việc cung cấp máu không được khôi phục trong khoảng 6 giờ. Xoắn tinh hoàn là tương đối hiếm, xảy ra ở gần một trên 4.000 nam giới ở độ tuổi dưới 25. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và những người đàn ông lớn tuổi

Xoắn có thể xảy ra trong lúc đang làm việc, có liên quan đến chấn thương, trong khi ngủ vì thế nam giới nên lưu ý một số trường hợp có thể gây bệnh xoắn tinh hoàn nhé!

Nguyên nhân bị xoắn thừng tinh hoàn

Mặc dù tỉ lệ nam giới bị xoắn tinh hoàn rất thấp nhưng nguyên nhân chính vẫn chưa được biết một cách chính xác.

Xoắn có thể xảy ra trong lúc đang làm việc, có liên quan đến chấn thương, hoặc xảy ra trong khi ngủ. 

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Những nguyên nhân xoắn tinh hoàn đó là:

– Bẩm sinh bị xoắn tinh hoàn

Từ lúc mới sinh ra nam giới đã có hiện tượng cuống tinh hoàn bị xoắn quanh trục của mình rồi. Bạn nam có thể nhận ra được tinh hoàn di động một cách bất thường, có khi di chuyển ngược theo hướng thừng tinh lên bụng và lan xuống đùi. Bệnh nhân bị đau đột ngột, đau dọc bẹn, lan ra cả vùng lưng dưới.

– Tinh hoàn không xuống hết bìu

Đó là tình trạng tinh hoàn ẩn, không thể xuống hết bìu mà có thể nằm trong bụng hay ống bẹn, chính hiện tượng tinh hoàn ẩn này gây xoắn tinh hoàn và gây tổn thương tinh hoàn nếu bị chấn thương, nguy cơ vô sinh, hóa ác rất cao.

– Chấn thương tinh hoàn

Khi tinh hoàn bị chấn thương có thể gây đau nhức ở vùng bẹn, sốc do đau tinh hoàn tụ máu ở bìu. Cũng có trường hợp chấn thương gây vỡ tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, tổn thương ở niệu đạo, tầng sinh môn, mạch máu đùi… những vấn đề này có thể khiến tinh hoàn chuyển vào ống bẹn hay ổ bụng và gây xoắn tinh hoàn.

bác sĩ tư vấn

– Thói quen sinh hoạt

Mặc đồ lót quá chật và ngủ không đúng tư thế khiến cho tinh hoàn của các quý ông có nguy cơ bị xoắn rất cao. Tinh hoàn và bị kìm kẹp giữa đùi và chịu áp lực lớn, phần tinh hoàn có thể bị vẹo sang bên này bên kia và thường tinh dễ xoắn thành khối.

– Thời tiết lạnh

Bạn nam nếu không giữ ấm cơ thể, tắm nước lạnh và mùa đông, nằm điều hòa quá lạnh thường rất dễ bị bệnh xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng dễ thấy khi bị xoắn tinh hoàn

Nam giới nào đã từng bị xoắn tinh hoàn thì chắc chắn sẽ không quên cảm giác đau như bị cắt rời ở chỗ bìu- nơi chứa thừng tinh bị xoắn. Ngoài ra, xoắn tinh hoàn cũng có thể có một số biểu hiện như: Sưng bìu và có cảm giác bìu bên này cao hơn bìu bên kia, buồn nôn hay có nôn, đau bụng, sốt, chóng mặt, tiểu lắt nhắt, không bớt đau khi nâng bìu lên, mất phản xạ tinh hoàn cùng bên hay có máu trong tinh dịch…

Điều trị sớm đối với xoắn tinh hoàn như thế nào?

Nếu thấy hiện tượng đau buốt ở bìu, quý ông cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu đúng là bị xoắn tinh hoàn thì nên làm phẫu thuật trong vòng 6 giờ sau khi phát hiện.Còn nếu cố gắng chịu đựng và để lâu hơn, quý ông sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn. Trong trường hợp này, để giữ cho tinh hoàn không bị xoắn trở lại về sau này, các bác sĩ phải dùng đến biện pháp là phẫu thuật tháo xoắn và phẫu thuật cố định tinh hoàn.

Chắc với những thông tin về nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới mà chúng tôi đã phân tích ở trên,giúp các bạn biết rõ về bệnh hơn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn khác về bệnh, hay muốn tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi theo số điện thoại 1900.2525.73 - 0389252573, phòng khám đa khoa Thiện Hòa địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn cụ thể bất cứ khi nào bạn cần nhé.