Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

249 Lượt xem

Một trong những bệnh phổ biến ở nam giới hiện nay là viêm mào tinh hoàn. Riêng ở Mỹ mỗi năm có tới khoảng 60 nghìn trường hợp mắc bệnh này. Ở Pháp, tỷ lệ mắc bệnh này chiếm 20% tổng số người bệnh trong năm của khoa tiết niệu. Tại Việt Nam, phần lớn vì lý do người bệnh ngại tới khám bộ phận này nên chưa có thống kê đầy đủ về các trường hợp mắc bệnh viêm mào tinh hoàn. Thêm vào đó bệnh viêm mào tinh hoàn ít được quan tâm và thầy thuốc cũng thường ít chú ý nên dễ bỏ sót vì thường bé, nằm sát tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn là do một chấn thương mào tinh hoàn hoặc do nước tiểu trào ngược dòng vào ống dẫn tinh. Phần lớn các trường hợp bị bệnh do nhiễm khuẩn qua các đường:

Nhiễm khuẩn qua đường tình dục.

– Lậu cầu trùng (gonocoque). Đây là trường hợp hay gặp nhất.

– Chlamydia trachomatis: từ cơ quan sinh dục nữ sang.

– Escherichia coli: hay xảy ra ở nam giới có quan hệ đồng tính, chủ yếu do quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Nhiễm khuẩn từ đường tiết niệu – sinh dục lan tới.

Nam giới trên 35 tuổi và trẻ trai trước tuổi dậy thì là đối tượng thường mắc bệnh viêm mào tinh hoàn. Vi khuẩn đường ruột E.coli, Pseudomonas, N.Meningitis, Coccidioide imitis… là các vi khuẩn thường gây bệnh.

Các chủng khác ít gặp hơn là trực khuẩn lao, ký sinh trùng giun chỉ, sán lá…

Vi khuẩn từ ống dẫn tinh bị viêm sau phẫu thuật lan tới mào tinh hoàn.

Bên cạnh đó, các dị tật bẩm sinh, tiết niệu sinh dục bị viêm nhiễm lan tới cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm mào tinh hoàn.

Viêm tế bào ống dẫn tinh lan tới mào tinh hoàn là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát. Tới giai đoạn toàn phát, mào tinh hoàn sưng tấy từ cực dưới lên cực trên. Nếu cắt ngang mào tinh hoàn sẽ thấy nhiều ổ áp-xe nhỏ dẫn tới viêm mủ toàn bộ mào tinh hoàn. Tinh hoàn lúc này cũng sưng to và sung huyết. Bệnh viêm mào tinh hoàn có thể sẽ khỏi nếu được điều trị kịp thời nhưng nó cũng có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới do các tổ chức viêm xơ có thể làm bít tắc ống dẫn tinh gây nên.

bác sĩ tư vấn

Điều trị viêm mào tinh hoàn cấp

Cần phải khẩn trương, kịp thời điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn. Bệnh nhân nên được nằm nghỉ ngơi, có gối kê dưới bìu cho êm, có băng treo cố định bìu để tránh di động mạnh. Bác sĩ cần cho xét nghiệm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để điều trị đúng hướng.

Tetracyclin, doxycyclin, probenecid, kalecin là các thuốc thường dùng điều trị bệnh viêm mào tinh hoàng, thuốc được uống kéo dài trong 3 tuần. Có thể dùng kết hợp với các loại steroid để ngừa chít hẹp ống dẫn tinh và có thể phóng bế novacain 1% vùng thừng tinh để giảm đau.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn chuyển sang mãn tính khi nào?

Hậu quả biến chứng của viêm mào tinh hoàn cấp là khiến bệnh chuyển sang mạn tính. Từng đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh và mào tinh hoàn bị chít hẹp do các tổ chức của mào tinh hoàn bị xơ hóa. Người bệnh có thể tự sờ nắn thấy mào tinh hoàn xơ cứng, rắn hơn bình thường; thừng tinh cũng xơ cứng từng đoạn hoặc toàn bộ do người bệnh không bị sốt và đau.

Viêm mào tinh hoàn mạn tính dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh như lao mào tinh hoàn và u mào tinh hoàn.

Bệnh nhân nên đến khoa tiết niệu của bệnh viện để được chẩn đoán bệnh chính xác, làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết thì mới mang lại kết quả như ý mang lại hiệu quả cao cho việc điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin nói về nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Nam giới nếu mắc phải bệnh viêm mào tinh hoàn thì nên đi khám và điều trị ngay. Nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn có thể gọi đến số 1900.2525.73 - 0389252573 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiện Hòa số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể bạn nhé.