Nguyên nhân gây u xơ tử cung

4185 Lượt xem

U xơ tử cung là một căn bệnh dễ mắc phải ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khối u xơ là một khối u lành tính, thường không  gây hại gì đối với sức khỏe chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiên và điều trị u xơ tử cung có thể chuyển sang ác tính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân nào gây ra u xơ tử cung? Dưới đây là những thông tin về căn bệnh u xơ tử cung được các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ như sau.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là một hoặc nhiều khối u nhỏ, mềm, chúng phát triển bên trong thành tử cung. Những khối u này có thể phát triển độc lập hoặc liên kết thành những khối lớn. Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường xuyên có quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Theo các bác sỹ, nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa xác định được rõ ràng nhưng các nhà khoa học đã khẳng định rằng những khối u xơ được hình thành có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nội tiết tố estrogen trong tử cung chứa u xơ  thường cao hơn so với các tế bào tử cung bình thường.

Một số nguyên nhân gây ra u xơ tử cung ở nữ giới như:

  • Do yếu tố di truyền: Nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ có tiền sử gia đình mẹ hoặc chị em gái bị mắc u xơ thì tỉ lệ mắc bệnh cũng rất cao.
  • Do quan hệ tình dục sớm và thường xuyên sau khi phá thai hoặc sau sinh: Sau khi phá thai hoặc sau quá trình sinh đẻ tử cung của chị em chữa hồi phục hẳn. Nếu chị em quan hệ sớm và liên tục sẽ khiến tử cung bị tổn thương và dẫn đến u xơ tử cung.
  • Do cường estrogen kết hợp với bệnh tiểu đường và u xơ tuyến vú khiến chị em có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn hẳn.
  • Do những viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày mà không điều trị triệt để: Viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị kịp thời có thể khiến niêm mạc tử cung bị tăng sinh quá mức khiến tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung.
  • Do thể trạng: Chị em phụ nữ mắc bệnh béo phì thường dễ có nguy cơ bị u xơ tử cung hơn người bình thường.
  • Do yếu tố tâm lý: Khi cơ thể bị stress kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho chị em dễ bị mắc u xơ tử cung.

U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng khi kích thước khối u lớn có thể gây ra nhiều tác động xấu đến cơ thể phụ nữ. Khối u phát triển gây chèn ép buồng tử cung khiến quá trình thụ tinh diễn ra gặp nhiều khó khăn. Do đó chị em mắc u xơ tử cung thường có tỉ lệ bị hiếm muộn cao hơn bình thường. Chị em cần lưu ý khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh u xơ tử cung cũng như những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác để kịp thời điều trị bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa về căn bệnh u xơ tử cung. Nếu còn thắc mắc gì về căn bệnh này các bạn có thể liên hệ với các bác sỹ theo hotline 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể bạn nhé.