Nguyên nhân dịch âm đạo có màu nâu, vàng hoặc trắng

1161 Lượt xem

Dịch âm đạo luôn là một trong những chủ đề được nhiều nữ giới quan tâm và muốn được thảo luận bởi họ luôn cảm thấy vô cùng lo lắng khi bản thân họ gặp phải những bất thường về dịch âm đạo. Dịch tiết âm đạo giúp nữ giới biết được tình trạng phụ khoa của mình như thế nào? Nếu bạn thực sự chưa biết, hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyên nhân dịch âm đạo có màu nâu, vàng hoặc trắng

Nguyên nhân gây dịch âm đạo màu vàng, nâu, xanh

Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo thực chất là sự pha trộn giữa chất nhầy cổ tử cung và dịch tiết âm đạo. Khi dịch tiết âm đạo xuất hiện một số bất thường thì rất có thể bạn đã mắc một bệnh phụ khoa nào đó.

Dịch âm đạo là chức năng sinh lí bình thường có tác dụng bôi trơn âm đạo và giữ môi trường âm đạo luôn được ẩm ướt và đạt trạng thái cân bằng. Khi dịch tiết âm đạo bị biến đổi màu, mùi hoặc tính chất có thể đó là dấu hiệu của sự thay đổi về sinh lí nữ hoặc nhiễm trùng.

Dịch âm đạo bất thường là như thế nào?

Dưới đây là một số trường hợp bất thường của dịch âm đạo nữ giới có thể tham khảo và cảnh giác:

- Dịch âm đạo có màu vàng:

Dịch tiết âm đạo có thể là biểu hiện bình thường tuy nhiên tình trạng này kèm theo một số triệu chứng khác thì thực sự là điều bất thường. Nếu dịch màu vàng có kèm theo kết dính như phomat, có mùi hôi khóc chịu thì rất có thể bạn đã bị nhiễm trichomonas -  bệnh thường lây nhiễm qua đường tình dục. Dự đoán ban đầu có thể bạn bị chlamydia hoặc bệnh lậu ở giai đoạn đầu khi xuất hiện dịch tiết màu vàng kèm theo những triệu chứng bất thường kể trên.

- Dịch âm đạo màu xanh:

Dịch tiết âm đạo có màu xanh thường là biểu hiện của sự nhiễm trùng. Khi dịch tiết này có tính chất đặc sệt kèm theo mùi hôi khó chịu thì cũng có khả năng nữ giới đã nhiễm trichomonas như tình trạng ra dịch màu vàng ở trên.

- Dịch âm đạo màu trắng:

Dịch âm đạo có màu trắng là hoàn toàn bình thường tuy nhiên nếu tình trạng này kèm theo triệu chứng ngứa, dạng đặc như phô mai hoặc đau vùng chậu là đó có thể là do nhiễm trùng nấm men, vi khuẩn.

- Dịch âm đạo có màu nâu:

Đối với nữ giới có dịch tiết âm đạo màu nâu trong thời gian hành kinh hoặc sau hành kinh thì đây là triệu chứng bình thường. Cuối thời kì hành kinh nữ giới có thể thấy xuất hiện màu nâu thay vì màu đỏ. Trường hợp nữ giới gặp phải tình trạng dịch âm đạo màu nâu khi không rơi vào trường hợp đang hành kinh đồng thời có quan hệ tình dục không an toàn thì rất có thể đây là dấu hiệu bạn đã mang thai. Nếu bạn đang mang thai, xuất hiện dịch có màu nâu thì có thể đây là triệu chứng của sẩy thai. Để biết được chính xác nguyên nhân chị em cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Dịch âm đạo màu nâu đối với phụ nữ đã mãn kinh thì có thể lo ngại về khả năng ung thư cổ tử cung. Đây là lí do tại sao bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa luôn khuyên chị em nên thăm khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe của mình.

Dịch âm đạo như thế nào là bình thường?

Hãy cùng so sánh tình trạng dịch âm đạo hiện tại của mình với dịch âm đạo bình thường để biết được tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình. Đối với dịch âm đạo bình thường sẽ có những đặc điểm như: dịch âm đạo có màu trắng, không mùi, dịch lỏng, không có dây. Trong thời gian rụng trứng dịch âm đạo có thể kèm theo máu khiến dịch có màu nâu.

Nguyên nhân khiến dịch âm đạo có màu vàng, nâu hoặc xanh:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch tiết âm đạo xuất hiện sự bất thường trong đó có thể kể tới:

- Viêm âm đạo do vi khuẩn:

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng nặng khiến âm đạo tăng dịch tiết bất thường. Tình trạng này thường kèm theo mùi hôi khó chịu hoặc mùi tanh như cá. Một số trường hợp chị em lại không có triệu chứng bất thường nào. Đối tượng dễ mắc bệnh là nữ giới thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ với nhiều bạn tình dẫn đến nhiễm bệnh.

- Nhiễm trùng Trichomonas:

Đây cũng là một trong những tình trạng nhiễm trùng ở vùng kín nữ. Loại nhiễm trùng này xuất hiện khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân. Tình trạng nhiễm trùng này có thể khiến dịch âm đạo màu vàng, xanh kèm theo mùi hôi khó chịu. Tình trạng này cũng có thể gây đau, viêm và ngứa.

- Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là bệnh nhiễm nấm dẫn đến dịch tiết âm đạo dạng như phô mai trắng có thể kèm theo cảm giác nóng rát và ngứa. Trong âm đạo luôn có sự xuất hiện của nấm men, ở trạng thái bình thường chúng thường không gây hại nhưng khi rơi phải một số trường hợp sau thì nấm men có thể gây bệnh cho nữ: nữ mắc bệnh tiểu đường, uống thuốc tránh thai, mang thai, sử dụng thuốc kháng sinh trên 10 ngày. Do vậy để tránh tình trạng này xảy ra, nữ giới cần hết sức cảnh giác.

- Bệnh lậu và Chlamydia

Bệnh lậubệnh chlamydia là những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thể khiến dịch âm đạo chuyển thành màu vàng hoặc xanh.

- Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng thường xuyên lây truyền qua quan hệ tình dục. Tình trạng dịch âm đạo kèm theo mùi hôi khó chịu là triệu chứng của viêm vùng chậu. Khi vi khuẩn phân tán quanh âm đạo và lây lan sang những bộ phận khác thì sẽ gây nên tình trạng viêm vùng chậu.

- Nữ bị nhiễm virus HPV hoặ ung thư cổ tử cung:

Viêm nhiễm u nhú ở người HPV gây ung thư cổ tử cung. Virus này thường lây nhiễm trực tiếp qua đường tình dục. Biểu hiện của ung thư cổ tử cung có thể kể đến chảy máu, dịch âm đạo màu nâu hoặc chảy nước kèm theo mùi hôi khó chịu.

Như vậy hẳn với chia sẻ một cách chi tiết và đầy đủ trên bạn đã phần nào nhận biết được tình trạng dịch âm đạo có màu vàng, nâu và xanh trường hợp nào là dấu hiệu bất thường và cần được kiểm tra ngay. Bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ thêm hotline 1900.2525.21 - 0387252521 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp!