Nguyên nhân, biểu hiển và hậu quả bệnh viêm ống dẫn trứng là gì?

502 Lượt xem

Xin chào các bác sỹ phòng khám Thiện Hòa. Em đã lấy chồng được 6 tháng và không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào. Thế nhưng em vẫn chưa "có thai". Em đã đi khám thì bác sĩ bảo có dấu hiệu viêm ống dẫn trứng nên cản trở việc di chuyển của trứng và tinh trùng nên việc thụ thai gặp khó khăn. Bác sĩ cũng bảo em rằng, bệnh đang ở thể nhẹ thì có thể chữa khỏi và không ảnh hưởng đến chuyện con cái. Điều quan trọng nhất là phải chữa khỏi bệnh nhanh chóng để bệnh không nặng thêm, gây ra những ảnh hưởng xấu khác.

Em đang uống thuốc theo kê toa của bác sĩ đã khám. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh viêm ống dẫn trứng xuất phát từ nguyên nhân nào và trong trường hợp nào thì bệnh được coi là nặng, khó chữa, ảnh hưởng đến chuyện sinh sản? (Bạn Thu)
dấu hiệu viêm vùng chậu

Trả lời nguyên nhân, biểu hiển và hậu quả bệnh viêm ống dẫn trứng là gì?

Bạn Thu thân mến!
 
Bệnh viêm ống dẫn trứng là bệnh khá phổ biến ở chị em, nó còn được biết đến với tên gọi là bệnh viêm vòi trứng.
Ống dẫn trứng có cấu tạo một bên tiếp nối buồng tử cung, một bên nối với buồng trứng. Một số bệnh nhân chỉ bị viêm ống dẫn trứng, nhưng một số lại bị viêm cả hai bộ phận (tử cung và vòi trứng). Do đó, khi bị viêm vòi trứng, chị em có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai và có con.
 
Các dấu hiệu bệnh viêm ống dẫn trứng, chị em có thể gặp như: Đau bụng, đau lưng, khí hư nhiều, kinh nguyệt không đều, âm đạo có thể tiết ra chất lỏng màu vàng nhạt tới vàng đậm, có hiện tượng sốt, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đi dắt, nóng rát khi đi tiểu...
 
  
 
Viêm ống dẫn trứng thường là do rất nhiều nhiễm khuẩn gây ra. Hiện tượng viêm ống dẫn trứng cấp tính có thể là do nguyên nhân xuất phát từ bệnh lậu cầu, nhiễm nấm nguyên thể, giang mai…
 
Nguyên nhân viêm ống dẫn trứng có thể là hậu quả của các tình trạng sau đây:
 
- Bị nhiễm trùng sau tiểu phẫu phụ khoa: Các tiểu phẫu phụ khoa bao gồm phá thai, đặt vòng, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc cổ tử cung, trích xuất u xơ... nếu không được thực hiện đảm bảo an toàn, khử trùng tốt thì hoàn toàn có thể nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính hệ thống sinh sản, trong đó có cả viêm ống dẫn trứng.
Sau khi tiểu phẫu bệnh nhân không chú ý vệ sinh cá nhân, không tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ có thể sẽ làm cho vi khuẩn tăng dần, từ đó gây ra viêm ống dẫn trứng và dẫn đến viêm vùng chậu.
 
- Trong thời kì kinh nguyệt, nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì cũng có thể dẫn tới viêm ống dẫn trứng. Trong thời kì kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra, xoang trong tử cung mở liên kết với các cục máu đông tạo điều tốt cho vi khuẩn phát triển, việc sử dụng giấy vệ sinh, hoặc vệ sinh không đúng cách dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng ngược của vi khuẩn gây ra dính ống dẫn trứng và từ đó gây raviêm vùng chậu.
 
Một hậu quả rõ rệt nhất của bệnh viêm ống dẫn trứng là dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, điều trị
tích cực và hiệu quả, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản như bình thường.
Vậy nên, bạn Thu đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng sức khỏe nhé. Hãy tập trung vào chữa bệnh để sớm có thể có em bé.
 
Nếu các bạn có câu hỏi nào liên quan tới bệnh viêm ống dẫn trứng, hãy liên hệ với phòng khám Thiện Hòa qua hotline để được tư vấn miễn phí: 024 6673 9999