Nguyên nhân bị mụn cóc sinh dục là do đâu?

836 Lượt xem

Ai cũng biết rằng mụn cóc là căn bệnh xã hội khá nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân bị sùi mào gà là gì. Đây là một căn bệnh lây nhiễm ở cả nam và nữ chính vì thế việc xác định nguyên nhân gây bệnh bạn có thể chủ động phòng tránh để bảo vệ chính bản thân mình.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến . Bệnh gây ra bởi vi rút gây u nhú ở người, tuy nhiên không phải tất cả những người nhiễm HPV đều tiến triển thành bệnh mụn cóc sinh dục. Các mụn có này là những cục u nhú màu hồng tươi hoặc mảng xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của nam và nữ bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, dương vật, và trực tràng. Đôi khí khó có thể xác định được cách thức hoặc khi nào có sự truyền bệnh, nhưng chúng ta biết rằng HPV lây truyền qua cọ xát cơ thể thông thường khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Mụn cóc lây nhiễm qua đường sinh dục

Nguyên nhân bị mụn cóc sinh dục là do đâu?

Nguyên nhân mụn cóc sinh dục được xác định bởi những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất trong những ca mắc bệnh mụn cóc sinh dục. Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh sẽ dẫn tới việc lây nhiễm bệnh. Tùy vào vị trí quan hệ như miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn mà virus này xâm nhập và bắt đầu biểu hiện những triệu chứng bệnh nhất định.

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục do lây truyền từ mẹ sang con

Người phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn cóc sinh dục, khi sinh thường bằng đường âm đạo hoặc trong thời gian bị bệnh không chữa trị khỏi bệnh sẽ lây bệnh sang cho thai nhi.  của mụn cóc sinh dục sẽ di chuyển từ đường sinh dục của người mẹ, sau đó xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây ra u nhú thanh quản. Ngoài ra, người mẹ cũng sẽ nguy hiểm do mụn cóc sinh dục gây ra: tổn thương tới âm đạo, âm hộ; âm đạo sẽ bị những đám sùi làm cho kém đàn hồi và chảy máu và khi sinh khó cầm máu.

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục do tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh

Khi tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, khăn tắm, bồn cầu,… sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Virus HPV thông qua các vết thương hở trên cơ thể xâm nhập vào cơ thể và phát triển với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn vài ba ngày, chúng sẽ sinh sản và phát triển bệnh mụn cóc sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục do sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng,… với người bệnh cũng sẽ có nguy cơ dẫn tới mắc bệnh mụn cóc sinh dục. Do khi người bệnh sử dụng sẽ để lại dịch có chứa virus trên những đồ vật đó, người dùng sau sẽ bị lây nhiễm virus từ đó và gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục vốn được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là con đường duy nhất dẫn đến việc lây nhiễm bệnh mụn cóc sinh dục từ người này sang người khác, thậm chí là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Vì vậy, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ tổng hợp lại những nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục giúp các bạn có thêm kiến thức và có biện pháp phòng bệnh cho bản thân.

Nguyên nhân nhiễm mụn cóc sinh dục do các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Theo thống kê của khoa bệnh xã hội, người hay uống rượu, hay hút thuốc nhiều thì khả năng mắc mụn cóc sinh dục sẽ cao hơn người bình thường. Vì vậy, đề phòng tránh nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục, mọi người nên hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích. Vì nó sẽ gây hại cho cơ thể, suy nhược cơ thể và dễ mắc bệnh mụn cóc sinh dục.

Theo giới tính, độ tuổi cũng là nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục

Theo thống kê, người ở độ tuổi hay mắc mụn cóc sinh dục nhất là khoảng 20-25 tuổi. Độ tuổi mắc bệnh trung bình ở nam giới là 22 tuổi, ở nữ giới là 19 tuổi. Vì vậy, trong độ tuổi này các bạn cần lưu ý, quan hệ tình dục an toàn.

Nắm được những nguyên nhân gây bệnh này, người bệnh có thể tự bản thân mình phòng tránh cũng như tránh xa các con đường gây bệnh. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể gọi điện đến số 024 6673 9999 để được giải đáp kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa.